TV Hotline

Những lợi ích của lưới rọ đá bạn nên biết

Sự ra đời của lưới rọ đá là sự tất yếu trong việc giải quyết các vấn đề cấp bách đến từ thiên nhiên. Những lợi ích của lưới rọ đá là không thể phủ nhận, chúng giải quyết được các vấn đề cấp bách của con người với một khoản chi phí thấp, hiệu quả lớn. Và bạn đã biết những lợi ích của lưới rọ đá cơ bản chưa?.

Vài thập kỷ gần đây, môi trường tự nhiên đang thay đổi theo hướng tiêu cực ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều vùng đất trên trái đất. Hàng nghìn thậm trí hàng triệu vùng đất đang phải đổi mặt với tình hình thiên tai, lũ lụt, hạn hán xảy ra với cường độ ngày càng tăng. Tình trạng lũ lụt, sạt lở đất đá đang làm đau đầu các nhà khoa học trong việc tìm ra giải pháp hữu hiệu xử lý vấn đề. Nhiều phương pháp tích cực được đưa ra nhưng chỉ có sử dụng lưới thép cường độ cao và lưới rọ đá là giải pháp tin cậy nhất. Đặc biệt, lưới rọ đá còn giải quyết được vấn đề chi phí và hiệu quả khi thi công.

Lợi ích của lưới rọ đá

Những lợi ích của lưới rọ đá bạn nên biết (Ảnh: Internet)

Đầu tiên hãy cùng Dũng Lưới tìm hiểu qua về lưới rọ đá. Lưới rọ đá là gì?, lưới rọ đá là một khối hình học cứng có cạnh phẳng, bề ngoài là tập hợp các tấm lưới hàn hoặc lưới mắt cáo chất lượng cao, bên trong được xếp đá theo một thể đình hình thống nhằm đảo bảo khả năng lấp đầy không gian trong lòng rọ. Sự xuất hiện của rọ đá đã làm thay đổi cách thi công các công trình thủy lợi, công trình kiên cố chống sạt lở và thậm trí hình thành cả tác phẩm kiến trúc từ rọ đá.

Những lợi ích của lưới rọ đá cơ bản là gì?, cùng Dũng Lưới tìm hiểu lợi ích của lưới rọ đá thông qua nội dung dưới đây:

Lưới rọ đá làm tường rào

Lợi ích của lưới rọ đá đầu tiên và phổ biến nhất chính là làm tường rào. Trong cuộc sống đời thường, lưới rọ đá làm tường rào xuất hiện quanh chúng ta. Bạn có thể thấy những bức tường rọ đá tại các quán cà phê, khu vui chơi giải trí hay thậm trí xếp định hình tại công viên, khuân viên nhỏ gia đình. Vậy tại sao lưới rọ đá lại được ưa chuộng làm tường rào?.

Lưới rọ đá làm tường rào

Sử dụng lưới rọ đá làm tường rào có tính thẩm mỹ cao (Ảnh: Internet)

Câu trả lời rất đơn giản, lưới rọ đá làm tường rào có chi phí rẻ hơn so với hai loại tường rào bạn đã biết là gạch và bê tông. Chi phí làm tường rào bằng rọ đá chỉ bằng 1/2 so với các loại tường rào khác, sắp đặt hoặc thay đổi  vị trí các khối rọ đá theo sở thích đơn giản và trên hết là tính thẩm mỹ, nghệ thuật cao hơn khi được phối hợp với các phụ kiện khác.

Xin lưu ý, lưới rọ đá làm tường rào theo bất kỳ cách nào vẫn có đầy đủ các khả năng thoát nước, giữ đất, giữ cấu trúc xây dựng… như các loại tường rào phổ thông khác mà chúng ta vẫn thường thấy.

Lưới rọ đá kiểm soát xói mòn

Lợi ích của lưới rọ đá thứ hai mà Dũng Lưới muốn nhắc đến chính là khả năng kiểm soát xói mòn tuyệt vời. Do cấu tạo của lưới rọ đá dạng gabion có chứa hàng nghìn các khe nhỏ bên trong nên khả năng thoát nước rất nhanh trong kiểm soát xói mòn. Lưới rọ đá có khả năng giảm áp lực dòng chảy hiệu quả  tại các vị trí có dòng chảy xiết, áp lực nước lòng dòng chảy mạnh hay các vị trí có nguy cơ sạt lở thường xuyên do mạch nước mà ít sản phẩm khác có được.

Lưới rọ đá kiểm soát xói mòn

Lưới rọ đá kiểm soát xói mòn bảo vệ vị trí đất yếu (Ảnh: Internet)

Nếu bạn có cơ hội đi trên những cung đường miền núi như Tây Bắc hay Tây Nguyên sẽ bắt gặp hình ảnh những khối lưới rọ đá xếp chồng hiên ngang quanh các vách núi. Lợi ích của lưới rọ đá tại những vị trí này nhằm bảo vệ đường bố tránh khỏi các vụ sạt lở đất đá trong mùa mưa. Tùy thuộc vào địa lý, địa chất khu vực vách núi mà người thi công công trình sử dụng kích thước đá, kích thước lưới rọ sao cho hợp lý và tiết kiệm nhất. Độ dày hay chiều cao phục thuộc vào lịch sử xói mòn tại vị trí đất yếu đó.

Lưới rọ đá bảo vệ cầu đường

Phát triển kinh tế thời 4.0 đòi hỏi hệ thống cầu đường Việt Nam cần đẩy mạnh xây mới, nâng cấp nhằm đáp ứng tạo điều kiện phát triển kinh tế bền vững lâu dài. Tuy nhiên, Việt Nam lại là nước khi hậu nhiệt đới nóng ẩm mưa nhiều. Tại nhiều tỉnh thành, nhiều vị trí đường cao tốc đi qua nền địa chất kém cần giải pháp giá cố hiệu quả. Và điều đó đã được thực hiện bằng lưới rọ đá bảo vệ cầu đường tại các vị trí nền đường yếu, hay xuất hiện tình trạng sạt lở hoặc xụt lún.

Lưới rọ đá bảo vệ cầu đường

Sử dụng lưới rọ đá bảo vệ cầu đường (Ảnh: Internet)

Nếu bạn thường xuyên di chuyển trên các cung đường cao tốc như Nội Bài – Lào Cai, Hà Nội – Hải Phòng, Pháp Vân – Cầu Giẽ… sẽ thấy xuất hiện nhiều đoạn đường gắn biển báo “Đuờng Lún, Chờ Xử Lý”. Chính tài các đoạn đường này cần thời gian để địa chất được ổn định đến một giới hạn, sau đó nhà thầu thi công sẽ xử dụng lưới rọ đá cầu đường để thi công phần lún đó. Không thể phủ nhận tầm quan trọng của lưới rọ đá bảo vệ cầu đường khi thực hiện các nhiệm vụ đặc biệt nhằm giá cố hơn khả năng chắc chắn kết cấu, chống sói mòn, ổn định độ dốc, bảo vệ hành lang đường cao tốc.

Lưới rọ đá bảo vệ bờ biển

Vậy còn bờ biển thì sao, lưới rọ đá bảo vệ bờ biển là một trong những lợi ích của lưới rọ đá lớn nhất đối với bờ biển dài hơn 3.260 km của Việt Nam. Tại các cửa sông đổ ra biển được gia cố hoàn toàn bằng lưới rọ đá (loại lưới mạ kẽm hoặc phủ nhựa). Đồng thời, bề mặt lưới tiếp xúc với sóng biển sẽ làm tiêu tán năng lượng giúp tránh hiện tượng sạt lở đất ven bờ đảm bảo đời sống người dân được an toàn.

Lưới rọ đá bảo vệ bờ biển

Lưới rọ đá bảo vệ bờ biển Việt Nam (Ảnh: Internet)

Như tôi được biết, hiện tại Việt Nam có rất nhiều dự án kè kiên cố bờ biển miền Trung phục vụ phát triển du lịch bằng lưới rọ đá diễn ra tại nhiều tỉnh thành như Nghệ An, Quảng Trị, Quảng Ngãi và Đà Nẵng. Trong đó, nhiều khu vui chơi giải trí hình thành là nhờ công nhiều của lưới rọ đá trong việc đảm bảo ổn định mặt bằng xây dựng. Khu vực du lịch biển phát triển giúp kinh tế địa phương cải thiện, đời sống người dân nâng cao, đảm bảo an sinh xã hội bền vững lâu dài.