TV Hotline

Chống sạt lở bằng lưới thép cường độ cao

Trong mùa mưa các hiện tượng sạt lở đất, sụt trượt đất xảy ra ngày càng nhiều đe dọa tính mạng con người và phá hủy kết cấu các công trình giao thông ở nhiều quốc gia. Một công nghệ mới được hãng Geobrugg của Thụy Sỹ phát triển dựa trên lưới thép cường độ cao sẽ là giải pháp giải quyết triệt để hiện tượng này.

Nguồn tài nguyên rừng trong những năm qua đã bị tàn phá một cách nặng nề tại nhiều quốc gia, đó là nguyên nhân chính khiến hiện tượng sụt trượt đất, sạt lở đất… diễn ra ngày một nghiêm trọng hơn, đặc biệt là vào mùa mưa bão. Hiện tượng này luôn rình rập, đe dọa đến con người và phá hủy các công trình giao thông, nhà ở trên một phạm vi bán kinh rộng tại những nơi có địa hình phân cắt, địa hình dốc lớn…

Đây là vấn đề nan giải đối với nhiều quốc gia, nhiều công ty tư vấn thiết kế công trình giao thông dù đó là những đơn vị uy tín nhất. Thực tế cho tới nay chưa có một biện pháp nào có thể bảo vệ an toàn tuyệt đối, triệt để vấn đề này mặc dù có rất nhiều cách được đưa vào áp dụng như: thiết kế tường chắn, rọ đá, trồng cỏ, bố trí hệ thống thoát nước trải đều… nhưng có vẻ cũng chưa mang lại hiệu quả mong muốn.

Chống sạt lở bằng lưới thép cường độ cao

Chống sạt lở bằng lưới thép cường độ cao (nguồn: Geobrugg)

Ở Việt Nam, việc sử dụng các kết cấu thép cũng như lưới hàn thép chất lượng cường độ cao trong công tác phòng chống sạt lở đất đá tại cả tỉnh trung du và miền núi hầu như chưa có kinh nghiệm. Nhà nước cũng chưa đưa ra một văn bản nào quy định về tiêu chuẩn thiết kế cũng như các trang thiết bị, phần mềm tính toán, tiêu chuẩn nghiệm thu… khi sử dụng kết cấu thép nhằm phòng chống sạt lở.

Hiện tại trên thế giới, công nghệ sử dụng lưới thép cường độ cao (TECCO) của công ty Geobrugg ứng dụng trong công tác phòng chống đá lăn với trọng tâm nhằm bảo vệ sự ổn định của mái dốc… được xem là có tính tin cậy cao nhất. Sản phẩm này được đánh giá rất cao về hiệu quả và đã được hơn 30 nước trên thế giới như Thụy Sỹ, Australia, Canada, Nhật Bản, Singapore, Trung Quốc… ứng dụng vào thực tế. Lưới thép chống sạt lở của Geobrugg có tuổi thọ cao, được chế tạo từ hợp kim nhôm đặc biệt và trải qua quy trình mạ kẽm khép kín mang đến khả năng chịu lực cực rất lớn. Sản phẩm rất phù hợp cho các ứng dụng chống lũ quét, bảo vệ các công trình giao thông, nhà ở khỏi hiện tượng sạt lở phổ biến ở nhiều tỉnh thành của Việt Nam.

Điểm đáng chú ý cần nhắc đến chính là mạng lưới thép TECCO có hiệu quả ứng dụng cao, đáng tin cậy và an toàn hơn rất nhiều so với các sản phẩm lưới thép thông thường phổ biến trên thị trường. Được bố trí như một hệ thống màng bọc thả trượt theo trườn dốc, phía trên đỉnh được ghim chặt xuống mặt đất bằng các sợi cáp cường độ cao với khoảng đều nhau bằng đinh neo. Toàn bộ mạng lưới thép có khả năng kiểm soát các trường hợp đá lăn, mảnh vụ… trong mọi điều kiện và khiến chúng trượt trên mặt đất theo ý muốn.

Điểm đặc biệt cần nói đến của lưới thép Geobrugg chính là khả năng đàn hồi cực tốt. Dựa trên nhiều kết quả kiểm tra, khả năng đàn hồi của lưới thép Geobrugg không khác gì lưới nhựa, hấp thụ năng lượng triệt để và dừng được đá rơi khi xẩy ra. Sử dụng 16 tấn đa trượt va trạm với nhau tại vận tốc 90km/h tương đương 25m/s, chỉ trong phạm vi 8m toàn bộ số lượng đá này dừng hẳn. Thực tế triển khai hệ thống modul có thể dễ dàng được lắp đặt từ 100KJ cho đến 5000kJ.

Ngoài khả năng ngăn đá rơi, sản phẩm lưới thép Geobrugg còn được ứng dụng để bảo vệ các mảnh vụn từ dòng chảy khi hiện tượng sạt lở xuất hiện. Phương pháp này có thể thay thế cho những cách làm cũ như xây tường chắn, giỏ đá, bê tông… chúng ta thường thấy và giải quyết các vấn đề ngoài khả năng chống đỡ của lưới thép thông thường. Đặc biệt tại các khu vực đất phong hóa.

Đại diện phát ngôn công ty Geobrugg cho biết: Chỉ cần một vài thao tác nhanh gọn, dễ dàng như gắn các cuộn dây thép vào cột và cài dây vào đầu lưới sau đó vén ra như một bức màn là đã có được rào thép Geobrugg cao cấp đã được chuẩn hóa, mạ kẽm. Sản phẩm có thể dễ dàng bảo trì, chống gỉ tuyệt đối. Ngoài ra, rào lưới thép TECCO còn được kiểm tra dựa trên các tiêu chuẩn dành riêng cho rào lưới chắn đá.

Geobrugg còn khẳng định sản phẩm lưới thép của công ty đã được sử dụng trên thực tế trong 60 năm. Nhận được nhiều chứng nhận từ các đơn vị chứng nhận, kiểm định chất lượng uy tín tại nhiều quốc gia trong đó có Đức và Thụy Sĩ. Sản phẩm dễ dàng lắp đặt sử dụng khi không cần các máy móc cỡ lớn, tiết kiệm chi phí bảo trì trong toàn bộ quá trình sau này. Đặc biệt, một hệ thống máy tính giám sát với phần mềm tính toán ưu việt chuyên dụng đi kèm.