TV Hotline

Tiết kiệm chi phí đổ bê tông nhờ lưới thép hàn

Hàng trăm năm xây dựng vẫn thế, quá trình đổ bê tông cần bàn tay của người công nhân trong việc xếp/buộc những sợi thép dài ngoằng thành các tấm phên lưới. 10 năm lại đây, hình ảnh đó đã dần biến mất và thay vào đó là hình ảnh chiếc xe tải cỡ lớn chở những tấm lưới thép hàn từ nhà máy đến công trường.

Trong quá trình đổ bê tông, cốt thép là thứ không thế thiếu và quan trọng bậc nhất tạo nên sự vững vàng của cấu trúc. Hình ảnh người công nhân đội mưa, đội nắng ngồi buộc những sợi thép dài ngoằng thành tấm phên lưới lớn đã ăn sâu vào tâm trí những người làm xây dựng. Thời kỳ hội nhập và phát triển của xã hội, 10 năm ngắn ngủi qua đi, hình ảnh đó đã dần phai mờ và thay vào đó là hình ảnh chiếc xe cỡ lớn vận chuyển những tấm lưới thép hàn giống hệt nhau từ nhà máy đến công trường xuất hiện trước mỗi đợt đổ bê tông, công trường ngập tràn sắt thép cũng không còn nữa.

Đổ bê tông bằng lưới thép hàn

Tiết kiệm chi phí đổ bê tông nhờ lưới thép hàn (Ảnh: Internet)

Quay ngược thời gian một chút, trước kia sử dụng lưới thép buộc thủ công bằng tay truyền thông là giải pháp duy nhất các nhà thầu áp dụng mỗi khi thực hiện đổ bê tông cho một công trình từ lớn đến nhỏ nào đó. Trước khi quá trình đổ bê tông diễn ra, hàng chục thậm trí hàng trăm công nhân được huy động để thực hiện công việc buộc các sợi thép dài ngoằng thành phên trong nhiều ngày dưới điều kiện thời tiết nắng mưa thất thường.

Các nhà thầu xây dựng luôn luôn phải chi một khoản chi phí rất lớn cho mỗi lần đổ bê tông. Các khoản chi phí đó phần lớn đến từ việc thuê thêm nhân công bán thời gian làm việc, chi phí quản lý nguyên vật liệu tại công trình và chi phí giám sát để đảm bảo mọi mối buộc đều đúng tiêu chuẩn, không bị rời hoặc đứt gãy. Mặt khác, một trong những điều mà không ai muốn là vấn đề tai nạn lao động. Khi một lượng lớn sắt thép tập kết tại công trình thì khả năng có tai nạn nghề nghiệp là không thể tránh khỏi, tại nhiều công trình lớn vấn đề tai nạn nghề nghiệp đã làm tăng chi phí xây dựng lên gấp 2 đến 3 lần. Con số này còn vượt cả việc vật liệu xây dựng tăng giá trong thời gian thi công.

Ngày nay thì sao?. Lưới thép hàn trong xây dựng đã trở thành một giải pháp toàn diện thay thế cho phương pháp truyền thống trước kia. Chất lượng công trình cũng như năng lực cạnh tranh của ngành được nâng lên một tầm cao mới, ngành xây dựng Việt Nam đã có thể xuất khẩu và sánh ngang với các cường quốc năm châu. Vậy sử dụng lưới thép hàn tiết kiệm như nào?, hãy cũng Dũng Lưới tìm hiểu thông qua nội dung dưới đây:

Tiết kiệm thời gian

Trước kia, vấn đề chậm tiết độ xây dựng xảy ra ở tất cả các công trình từ lớn đến nhỏ, nhà thầu xây dựng đau đầu trong việc tìm giải pháp để giải quyết triệt vấn đề tồn tại này. Thiết hại từ việc chậm tiến độ xây dựng là rất lớn, nhiều chủ đầu tư đã phạt nhà thầu xây dựng rất nặng khi để tình trạng chậm tiến độ kéo dài mà không có giải pháp giải quyết vấn đề cụ thể. Nhiều nhà thầu uy tín đã ngồi lại với nhau tìm giải pháp, cuối cùng họ tìm ra nguyên nhân chính chậm tiến độ phần nhiều do toàn bộ quá trình đổ bê tông tốn thời gian gây nên.

Lưới thép hàn trong xây dựng

Đổ bê tông với cốt là lưới thép hàn trong xây dựng (Ảnh: Internet)

Khi lưới thép hàn trong xây dựng xuất hiện cũng là lúc ngành xây dựng Việt Nam bước sang một trang mới. Chậm tiến độ xây dựng có nguyên nhân đến từ quá trình đổ bê tông đã không còn xuất hiện, thời gian hoàn tất mặt bằng được giảm đến 2 phần so với trước kia. Từ đó, nhiều công trình xây dựng đã vượt tiến độ theo hợp đồng và được nhà thầu xây dựng thưởng. Điển hình việc vượt tiến độ trong ngành xây dựng Việt Nam là Coteccon và Hòa Bình Corporation.

Tiết kiệm chi phí

Ngoài thời gian, tiết kiệm chi phí cũng được doanh nghiệp ưu tiên tìm kiếm giải pháp hiểu quả tích cực lâu dài. Bằng việc sử dụng lưới thép hàn trong quá trình đổ bê tông cho công trình xây dựng, nhà thầu đã tiết kiệm chi phí rất lớn đến từ thuê nhân công đan phên lưới, nhân công xử lý sợi thép, nhân công bốc dỡ thép… Giờ đây, chỉ cần chục công nhân để thực hiện sắp xếp các tấm thép hàn cho một diện tích đổ bê tông 500m2 chưa đến 1 ngày là đã hoàn thành.

Chi phí quản lý vật liệu và giám sát đan phên lưới cho quá trình đổ bê tông đã giảm xuống bằng không khi sử dụng lưới thép hàn xây dựng. Trước mỗi một đợt đổ bê tông thay vì ngổn ngang sắt thép thì giờ đây là hình ảnh những chiếc xe tải cỡ lớn chở tấm thép hàn đến chân công trường đã dần thay thế. Tai nạn lao động cũng giảm đáng kể khi công trường ít sắt thép hơn, doanh nghiệp sử dụng lao động tạo nên một môi trường làm việc hiệu quả, an toàn và chuyên nghiệp từ bước đi thay đổi này.

Thiết nghĩ, tiết kiệm chi phí đổ bê tông nhờ lưới thép hàn cũng nên được coi là thành tự của ngành xây dựng trong thời kỳ Việt Nam hội nhập với thế giới. Toàn bộ nhược điểm của công việc đan phên lưới truyền thống và những bất cập tồn tại của quy trình cũ lại là những ưu điểm và thứ không hề tồn tại khi sử dụng lưới thép hàn.