TV Hotline

Băng tải là gì?, Cấu tạo và Ứng dụng của băng tải

Băng tải được nhắc đến rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày của con người. Chúng được ví như những mạch máu gắn kết trong hoạt động của các doanh nghiệp điện tử, chuyển phát, sản xuất, cơ khí, khoáng sản... Vậy bạn đã thực sự hiểu băng tải là gì?, cấu tạo và ứng dụng của băng tải trong đời sống của con người chưa?.

Nhắc đến băng tải là nhắc đến một trong những thiết bị hay máy móc có tính ứng dụng cao trong đa ngành nghề, đa lĩnh vực của cuộc sống. Việc áp dụng băng tải trong hoạt động sản xuất và kinh doanh giúp giải phóng sức lao động của con người triệt để, tiết kiệm rất nhiều chi phí và thời gian… giúp nâng cao năng lực cạnh tranh, giảm giá thành tạo ra sản phẩm hoặc dịch vụ. Mặt khác, một đất nước công nghiệp phát triển cũng được đánh giá thông qua số lượng băng tải được sử dụng trong nền kinh tế đó.

Băng Tải Là Gì?

Băng tải là gì?, đó là một hệ thống chuyển động tuần hoàn có độ chính xác cao nhằm vận chuyển một lượng hàng hóa lớn từ điểm này đến điểm khác trong một thời gian ngắn. Thông quá việc vận chuyển tuần hoàn hàng hóa sẽ giúp tiết kiệm nhiều khoản chi phí phát sinh không mong muốn trong quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp như: chi phí nhân công lao động, chi phí thời gian vận chuyển, chi phí mặt bằng nhà xưởng, chi phí rủi ro sản xuất… để tạo ra một đơn vị sản phẩm hoặc dịch vụ.

Hệ thống băng tải
Hệ thống băng tải (nguồn: Internet).

Hệ thống băng tải được sử dụng phổ biến để vận chuyển các mặt hàng nhẹ như: thùng carton, giày, dép, túi xách, thực phẩm, linh kiện điện tử… đến các mặt hàng nặng như: phụ tùng máy móc, máy móc cơ khí, quặng khoáng sản… 

Cấu Tạo Của Băng Tải

Cấu tạo của băng tải bao gồm các thành phần chính sau:

+ Khung Đỡ: Các nhà sản xuất thường sử dụng chất liệu sắt thép cao cấp, inox 304 trong việc thiết kế và chế tạo băng tải phục vụ cho nhu cầu sản xuất và kinh doanh. Tùy không gian để dây truyền hoặc dạng hàng hóa cần vận chuyển trên băng tải mà nhà sản xuất sử dụng chất liệu cũng như thiết kế khác nhau.

+ Chuyển Động: Được trang bị một hoặc một hệ nhiều động cơ giảm tốc có cùng số vòng quay và momen xoắn tùy từng hệ thống băng tải. Bộ con lăn và truyền lực chủ động được phân bổ đồng đều giúp tốc độ di chuyển của lưới băng tải ổn định, không ngắt quãng, dễ vệ sinh trong quá trình sử dụng lâu dài.

+ Lưới Băng Tải: Là một bộ phận tách rời và dễ dàng thay thế khi cần thiết với một chi phí hợp lý. Tùy vào hàng hóa cần vận chuyển mà người ta sử dụng loại lưới băng tải khác nhau. Một số dạng lưới băng tải phổ biến như: lưới băng tải inox sử dụng trong ngành thực phẩm, thủy hải sản; lưới băng tải chịu nhiệt sử dụng trong hoạt động liên quan đến nhiệt độ cao; xích băng tải sử dụng trong ngành khoáng sản hoặc xây dựng…

+ Bộ Điều Khiển: Ngày nay, bộ điều khiển băng tải được thiết kế tích hợp vi xử lý cao cấp để ghi lại quá trình hoạt động nhằm mục đích theo dõi và quản lý chính xác hơn. Đồng thời, khả năng mở rộng kết nối internet phục vụ quá trình vận hành, giám sát hệ thống ở một vị trí xa ngoài khu vực sản xuất cũng được các nhà sản xuất băng tải cung cấp khi khách hàng yêu cầu.

Ứng Dụng Của Băng Tải

Thông qua các nội dung phía trên chắc hẳn bạn đã biết được một phần nào đó ứng dụng của băng tải trong kinh tế của con người. Nhìn chung tùy vào mục đích sử dụng, tính chất làm việc của doanh nghiệp mà lựa chọn những hệ băng tải khác nhau. Chính vì thế, khi thực hiện đặt hàng băng tải quý doanh nghiệp nên phân tích kỹ nhu cầu của mình và lắng nghe những tư vấn của đơn vị sản xuất băng tải để lựa chọn cho mình được một hệ băng tải có tính ứng dụng cao, tiết kiệm và an toàn nhật.

Nội dung của bài viết “Băng tải là gì?, Cấu tạo và Ứng dụng của băng tải” được tổng hợp từ nhiều nguồn trên mạng Internet, tham kham tài liệu của nhiều quốc gia bao gồm nội dung chính thống và không chính thống. Do đó, nội dung phía trên chỉ mang tính chất tham khảo, quý bạn đọc nên tìm hiểu thêm từ các nguồn khác để có được cái nhìn rõ nét hơn về hệ thống băng tải.