Tư Vấn - Bán Hàng Online

  • Yahoo DungLuoi.Com
  • Skype DungLuoi.Com
  • 0932 19 19 77
  • 0978 39 00 11
  • mHello.Net
  • VSCorp.Com.Vn

Virus West Nile, Những điều cần biết về virus West Nile

Trang chủ » Tin tức » Tin nổi bật » Virus West Nile là gì?
Gửi lúc: 13:34, Ngày: 18-04-2014, Bởi:
Được biết đến từ năm 1937, Viruts West Nile là một loại virut cực kì nguy hiểm, hiện nay chưa có một loại thuốc đặc trị hữu hiệu nào, chúng tồn tại và phát triển ở những vùng có khí hậu nhiệt đơi, ôn đới nơi phát sinh nhiều muỗi.

Trong thời gian gần đây, một sốt căn bệnh nguy hiểm lại bùng phát trở lại như bệnh vàng da, sốt xuất huyết, viêm não…gây ra hàng trăm người bị nhiễm trùng, hàng chục người tử vong ở Mỹ. Nguyên nhân chính là do loài virus mang tên West Nile, chúng được tìm thấy trong trên một số động vật như chim, ngựa, đặc biệt xuất hiện trong muỗi, loài côn trùng đáng sợ lây bệnh dịch nhanh chóng nhất cho con người. Vậy virus WestLine là gì? Dũng Lưới xin giúp các bạn giải đáp thắc mắc đó trong bài viết dưới đây.

1. Virus West Nile là gì?

Virus West Line (WNV) là một loại virus thuộc họ Flavivirus, chúng tồn tại ở các vùng có khí hậu ôn đới, nhiệt đới. Virus này được biết đến từ năm 1937, lây truyền chủ yếu qua muỗi và bọ ve. Chúng thường gây ra các bệnh nguy hiểm như: sốt xuất huyết, sốt vàng da và viêm màng não, được mệnh danh là loại virus gây chết người không có thuốc chữa.

Virus West Nile, Những điều cần biết về virus West Nile
Những điều cần biết về virus West Nile lây truyền qua muỗi

2. Cách lây truyền

Chủ yếu, vi rút này lây truyền qua đường máu, truyền từ người sang người, từ gia cầm sang người thông qua muỗi đốt. Ngoài ra virus này cũng có thể lây truyền qua các đường sau: từ mẹ sang con thông qua di truyền, từ việc cấy ghép nội tạng của người mắc bệnh, hoặc truyền qua đường bú sữa từ mẹ sang con, thậm chí qua tiếp xúc thông thường như hôn người bệnh cũng sẽ bi mắc phải.

3. Triệu chứng

Theo một số báo cáo của Trung tâm phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết rằng triệu chứng người bị bệnh thường khá ít, chỉ có 20% người mắc bệnh mới có biểu hiện triệu chứng rõ ràng. Người mắc virus West Nile thường có triệu chứng: sốt cao, đau đầu, ói mửa, đau bụng, buồn nôn, sưng tuyến bạch tuyết, đôi khi bị phát ban trên cơ thể…có thể kéo dài từ vài đến vài tuần.

Sẽ đặc biệt nguy hiểm nếu virus West Nile tấn công vào hệ thần kinh, não. Bệnh nhân khi thấy dấu hiệu như chân tay bủn rủn, yếu cơ, cứng cổ, rối loạn thần kinh, hoặc hôn mê phải khẩn cấp đến ngay trung tâm y tế để chăm sóc, điều trị.

4. Cách phòng chống, ngăn ngừa lây lan

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ khuyến cáo nên sử dụng các loại thuốc như IR3535, DEET, picardin, dầu bạch đàn chanh hay dạng dầu tổng hợp tương có tên PMD…Tất cả các loại thuốc trên đều có tác dụng xua đuổi muỗi chứa virus mang bệnh, vì vậy cách phòng chống muỗi, chống côn trùng cắn là phương pháp hiệu quả nhất.

Loại sạch các ấu trùng muỗi sinh sôi ở các ao tù, nước đọng, che đậy các nơi lấy nước ăn sinh hoạt.

Hạn chế đi ra ngoài lúc thời tiết nhập nhoạng chập tối, thời điểm mà muỗi hoạt động mạnh. Bạn cũng có thể lắp vào cánh cửa ngôi nhà với loại lưới chống muỗi được làm từ những sợi lưới đan inox vừa làm đẹp mà lại hiệu quả trong việc chống muỗi, chống côn trùng.

5.Cách điều trị

Virus West Line là virus gây chết người, hiện nay chưa có một liệu pháp đặc trị nào loại trừ hẳn loại vi rút này. Nếu bênh nhẹ cơ thể có thể tự phát sinh kháng thể chống lại được, còn nếu bệnh nặng thì đến trung tâm y tế để truyền dịch tĩnh mạch hoặc hỗ trợ hô hấp.

Sau bài viết về Virus West Nile và những những điều cần biết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại virus nguy hiểm này để có những phương pháp phòng tránh và điều trị hiệu quả.