TV Hotline

Trung Quốc: Dây thép gai thua lỗ tại quê nhà

Nền kinh tế thế giới đang lâm vào tình trạng khủng hoảng, mặt hàng dây thép gai bị rớt giá một cách thê thảm bởi lượng cung vượt quá nhu cầu hiện tại. Chính điều này đã khiến các doanh nghiệp sản xuất mặt hàng dây thép gai tại Trung Quốc thua lỗ nặng nề trong tháng 7 vừa qua.

Trong thời gian vừa qua, nền kinh tế thế giới đang lâm vào tình trạng khủng hoảng gây ra những hệ lụy đến thị trường hàng hóa, rất nhiều mặt hàng bị tụt giá một cách thê thảm. Minh chứng cho điều này chính là mặt hàng dây thép gai tại thị trường Trung Quốc, tất cả các doanh nghiệp kinh doanh dây thép gai tại nước này đều lâm vào tinh trạng thua lỗ nặng nề trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên các doanh nghiệp này vẫn chưa có kế hoạch giảm giá bán.

Trung Quốc, Dây thép gai thua lỗ tại quê nhà

Ví dụ điển hình cho tình trạng này chính là nhà máy sản xuất dây thép gai WuHan Iron & Steel nằm tại miền trung đất nước Trung Quốc, chỉ vẻn vẹn trong tháng 7 đã phải chịu khoản lỗ trên 5.000.000 nhân dân tệ tương đương 78.000.000 đô la. Trong khi đó, lợi nhuận 6 tháng đầu năm của doanh nghiệp này mới chỉ đạt 521.000.000 nhân dân tệ. Không chỉ Wuhan Iron mà hàng loạt các doanh nghiệp khác cũng phải chịu chung cảnh này bao gồm: nhà máy Baosteel và rất nhiều nhà máy tại tỉnh Hà Bắc cũng có báo cáo thua lỗ.

Chi phí sản xuất cao hơn giá bán ra đã khiến hàng loạt các nhà máy phải điêu đứng, hôm thứ 2 vừa qua tại thị trường Thượng Hải dây thép gai được định giá ở mức 1.920 – 1930 nhân dân tệ mỗi tấn. Trong khi đó chi phí bình quân để sản xuất một tấn dây thép gai đã rơi vào khoảng 2.000 đến 2.100 nhân dân tệ chưa tính phí vận chuyển thì mỗi tấn các nhà máy đã phải chịu lỗ khoảng 80 – 150 nhân dân tệ. Đối với các doanh nghiệp sản xuất thép dài thì khoản thiệt hại này không quá lớn nhơn lại gây ra những ảnh hưởng lớn đến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Theo một nguồn tin không chính thức từ một nhà máy ở tỉnh Hà Bắc cho biết: “thời điểm này là lúc các ngân hàng rất nhạy cảm với nguồn cung dư thừa gây thiệt hại cho các doanh nghiệp trong đó có ngành thép, chính vì vậy không có doanh nghiệp nào dám tiên phong giảm bớt sản lượng bởi điều này sẽ trở thành nguyên nhân khiến các ngân hàng rút lại vốn tín dụng. Doanh nghiệp sẽ đứng trên bờ phá sản bởi dòng vốn rất quan trọng cho sự tồn vong của các doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp sản xuất dây thép gai nói riêng. Các nhà máy này cho biết sẽ vẫn duy trì sản lượng cho đến khi các doanh nghiệp cạnh tranh với họ sẽ bị đánh bật ra khỏi thị trường.