TV Hotline

Trung Quốc: Chính phủ hạn chế sản xuất thép công nghiệp

Nghịch lý đang diễn ra trên thị trường kim loại của quốc gia tỷ dân - Trung Quốc. Trong khi chính phủ vẫn giữ nguyên lập trường hạn chế sản xuất thép công nghiệp, giới đầu tư lo ngại khả năng tăng trưởng của đất nước khiến giá thép tăng tróng mặt và kim loại loại cơ bản phục vụ sản xuất lại giảm thê thảm.

Được biệt, Trung Quốc vẫn sẽ giữ nguyên hạn chế sản xuất đối với công nghiệp thép của nước này khi vấn đề ô nhiễm trên diện rộng đang trở nên nghiêm trọng hơn và vượt xa ra khỏi tầm kiểm soát của chính phủ. Hàng loạt phân tích, đánh giá của nhiều tổ chức độc lập có chung kết luận về hoạt động xây dựng đặc biệt là nhà ở sẽ suy yếu thời gian tới. Kết quả, trên thị trường giao dịch kim loại tương lại, trong ba tháng mặt hàng thép đã tăng đến 15% trong khi kim loại cơ bản khác như đồng, nhôm lại giảm giá thê thảm đến hai con số.

Thép Trung Quốc

Chính phủ Trung Quốc hạn chế sản xuất thép công nghiệp (Ảnh: Internet)

Cụ thể, trong bốn tháng 6, 7,8 và 9 giá đồng giao tương lai đã giảm đến 17%. Đối với kẽm, trong cùng thời gian này giảm đến 27% và may mắn hơn là kim loại cơ bản nhôm chỉ giảm 11%. Việc giảm giá đến 2 con số này chỉ trong bốn tháng đã khiến ngành công nghiệp luyện kim của Trung Quốc ảnh hưởng nghiêm trọng, nhiều doanh nghiệp đã ngừng hoạt động để bảo trì hoặc chuyển đổi một phần nhỏ sang sản xuất thép để duy trì nhà máy.

Theo nguồn tin thân tín và tin cậy, chính phủ sẽ nới lỏng hạn chế sản xuất đối với công nghiệp thép vào giữ hoặc hết mua đông tới nếu các báo cáo môi trường tại thành phố quanh nhà máy tích cực. Trước đó, do vấn đề ô nhiễm không khí quanh các nhà máy thép, chính phủ Trung Quốc đã thực hiện lệnh hạn chế sản xuất thép vào thời điểm giữa mua đông năm 2017. Trong 1.1 tỷ tấn thép thành phẩm sẽ phải cắt giảm 180 triệu tấn tương ứng 6.1% tổng sản lượng.

Theo một phân tích mới công bố của Macquarie, vấn đề môi trường đáng báo động và không cải thiện, chính phủ  thực hiện giữ nguyên lệnh hạn chế sản xuất, khả năng 50% sản lượng thép của Trung Quốc sẽ bị cắt giảm. Sản lượng hạn chế đến một nửa khiến nguồn cung thép đến cuối năm nay – 2018 hạn chế khi tồn trữ thị trường giảm trong khi nhu cầu xây dựng vẫn rất lớn và vẫn tăng theo sự phát triển.

Ô nhiễm không khí tại Trung Quốc

Ô nhiễm không khí quanh các nhà máy thép tại Trung Quốc (Ảnh: Internet)

Những nỗ lực của chính phủ trong việc cải thiện chất lượng không khí đang làm hạn chế nguồn cung thép cho thị trường, đặc biệt là thép cho lĩnh vực xây dựng khi nhu cầu toàn thị trường trong khoảng 35 đến 40%. Lệnh hạn chế được ban hàng giúp thép giữ giá ở mực tốt cùng sụt giảm nhu cầu lớn trên toàn thị trường khiến nhu cầu chỉ còn tăng đâu đó khoảng 2% trong 10 tháng năm 2018. Trước đó, kết thức năm 2017 đánh dấu nhu cầu tăng đến 2 con số.

Một nửa sản lượng kim loại từ cơ bản đến thép được tiêu thị tại quốc gia tỷ dân, chỉ một tác động nhỏ của chính phủ cũng ảnh hưởng đến lĩnh vực thép toàn cầu. Tâm lý lo ngại nền kinh tế thứ hai thế giới tăng trưởng chậm lại sau những bước tiến dài, cùng vấn đề chiến tranh thương mại có thể xảy ra giữ Trung Quốc và Mỹ cũng đã kiến giá kim loại cơ bản giảm hơn giá thép.