TV Hotline

Thổ Nhĩ Kỳ nhập khẩu rọ đá cao hơn xuất khẩu

Tình trạng rọ đá Thổ Nhĩ Kỳ liên tục mất giá trong thời gian qua đã làm cho cán cân xuất nhập khẩu rọ đá bị chênh lệch đáng kể. Qua số liệu thống kê từ thực tế cho thấy tổng sản lượng nhập khẩu rọ đá luôn cao hơn tổng sản lượng rọ đá xuất khẩu ra thị trường thế giới làm nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ mất cân bằng.

Chỉ trong một thời gian ngắn, rọ đá Thổ Nhĩ Kỳ liên tục mất giá đã gây nên tình trạng mất cân bằng xuất khẩu và nhập khẩu mặt hàng này. Chưa đầy một năm, tổng sản lượng rọ đá nhập khẩu vào Thổ Nhĩ Kỳ cao hơn rất nhiều so với tổng sản lượng xuất khẩu rọ đá ra thị trường thế giới như Anh, Pháp, Mỹ, Hàn Quốc,…

Chỉ tính trong  vòng 7 tháng đầu năm, tổng sản lượng rọ đá được nhập khẩu vào Thổ Nhĩ Kỳ là 10.71 triệu tấn, tương đương 2.71 tỷ USD tăng cao hơn so với cùng kỳ năm trước khoảng 38.1%. Trong khi đó, sản lượng rọ đá xuất khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ ra thị trường bên ngoài chỉ đạt 9.76 triệu tấn, giảm tương ứng 9.6%. Giao dịch xuất khẩu giảm kéo theo tổng doanh thu xuất khẩu chỉ còn 7.04 tỷ USD giảm tương ứng 23.1%.

Thổ Nhĩ Kỳ nhập khẩu rọ đá cao hơn xuất khẩu

Sự chênh lệch quá lớn giữa nhập khẩu và xuất khẩu rọ đá ở Thổ Nhĩ Kỳ đã làm cán cân xuất nhập khẩu lưới mắt cáo và thép phục vụ cho nhu cầu sản xuất rọ đá giảm đáng kể chỉ còn 98:100. Tỷ lệ xuất khẩu/nhập khẩu lưới mắt cáo và thép giảm 35 điểm trong 7 tháng đầu năm so với cùng thời điểm năm trước.

Thống kê cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những nước nhập siêu rọ đá. So với cùng kỳ năm ngoái, sản lượng rọ đá nhập khẩu đã tăng lên 129.7%, đạt 1.85 triệu tấn trong khi đó sản lượng lưới thép rọ đá nhập khẩu cũng tăng thêm 37.1% tương đương với 2,51 triệu tấn. Khi nhập khẩu rọ đá của Thổ Nhĩ Kỳ lên 4.89 triệu tấn, tăng 29.4% thì rọ đá lưới B40 cũng tăng lên 933.000 tấn tương ứng 2.8%. Bên cạnh đó, ống thép cũng được nhập khẩu vào nước này khoảng 278.000 tấn tăng thêm 20.5%. Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ còn là nước nhập siêu lưới mắt cáo, đặc biệt là lưới mắt cáo B40 từ thị trường Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản.

Bên cạnh giao dịch nhập khẩu tăng mạnh thì xuất khẩu rọ đá của Thổ Nhĩ Kỳ lại đi xuống. Chỉ hơn nửa năm, rọ đá xuất khẩu ra các nước khác đã giảm hơn một nửa (tương ứng 55.1%) chỉ còn 207.000 tấn. Khi rọ đá xuất khẩu giảm thì các mặt hàng tương tự khác như lưới thép rọ đá hay lưới rọ đá hoặc rọ đá B40 cũng bị giảm theo. So với cùng kỳ trước đó, sản lượng lưới thép rọ đá xuất khẩu chỉ còn 6.05 triệu tấn, giảm 9.1%, rọ đá B40 xuất khẩu còn 1.38 triệu tấn, giảm 4.3%. Cũng trong thời điểm này lưới rọ đá xuất khẩu chỉ còn 1.01 triệu tấn giảm xuống 13.7%.

Tình hình sản lượng rọ đá nhập khẩu luôn cao hơn xuất khẩu khiến cho nền kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ rơi vào tình thế mất ổn định. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cũng như các cơ quan đứng đầu đang cố gắng tìm mọi biện pháp điều chỉnh ổn định giá rọ đá để cân bằng cán cân xuất nhập khẩu mặt hàng này.