TV Hotline

Thép xây dựng tăng trưởng nhẹ trong năm 2016

Dự báo thép xây dựng sẽ tăng trưởng nhẹ trong năm 2016. Nhằm bình ổn giá thép và tạo điều kiện thuận lợi cho đầu ra của ngành thép xây dựng, Hiệp Hội Thép Việt Nam đề nghị Chính phủ Quốc hội sửa đổi một số điều trong Luật Bảo vệ môi trường cũng như yêu cầu Nhà nước phải hoãn thuế hoặc miễn thuế với các doanh nghiệp khó khăn.

Sắt và thép là hai loại nguyên vật liệu chính trong ngành xây dựng cơ bản. So với năm 2015, thị trường thép xây dựng có thể sẽ tăng trưởng nhẹ trong năm 2016. Hiện nay, thép ống trên thị trường có một số biến động nên Hiệp hội Thép Việt Nam đang yêu cầu Chính phủ Quốc Hội cùng với Bộ Tài nguyên và Môi trường sửa đổi lại điều 42, 43 của Luật Bảo vệ môi trường để các doanh nghiệp có điều kiện nhập khẩu thép phế liệu về sản xuất thép xây dựng. Đây cũng là cách tốt nhất để giúp ổn định giá thép trong năm 2016.

Thép xây dựng

Bước sang năm 2016, Ông Nguyễn Tiến Nghi Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép xây dựng Việt Nam đề nghị các doanh nghiệp cần phải điều chỉnh lại mọi vấn đề liên quan đến ngành sắt thép. Trước hết, các doanh nghiệp lớn nhỏ trên cả nước luôn phải đảm bảo đầy đủ nguồn nguyên liệu cho sản xuất thép trong nội địa để có thể đáp ứng được 100% nhu cầu sử dụng thép xây dựng, thép lá mạ, ống thép hàn… Ngoài ra, nhu cầu sử dụng thép cuộn cán nguội cũng phải đáp ứng được khoảng 35% đến 40% trong năm 2016. Lĩnh vực sản xuất phôi thép vuông trong nước cần được đẩy mạnh trong thời gian tới và cố gắng đáp ứng khoảng 60% nhu cầu sử dụng.

Ông Nghi còn cho biết thêm, hiện nay giá cả của nguyên vật liệu xây dựng và giá cả của các loại nhiên liệu sử dụng để chạy máy móc, phương tiện vận chuyển (xăng, dầu, nhớt, khí đốt) lên xuống, không ổn định sẽ là điều kiện bất lợi đối với nền kinh tế của các nước trên thế giới, làm cho nền kinh tế thế giới có chiều hướng đi xuống và suy giảm đáng kể. Khi nền kinh tế toàn cầu bị suy giảm chắc chắn sẽ gây ra nhiều khó khăn cản trở sự phát triển kinh tế của Việt Nam nhất là ngành sản xuất và kinh doanh thép xây dựng.

Năm 2015, tổng sản lượng thép xây dựng sản xuất và tiêu thụ đạt khoảng 3.75 triệu tấn, trong đó 3.15 triệu tấn của các doanh nghiệp trong Hiệp hội, còn doanh nghiệp nằm ngoài Hiệp hội đạt 600.000 tấn. Năm 2016, dự kiến riêng ngành thép xây dựng có thể tăng nhẹ khoảng 5% đến 7% so với năm 2015, còn tính chung cho tất cả các loại thép như: thép xây dựng, ống thép hàn, thép cuộn cán nguội có thể đạt khoảng 8%. Nếu ngành thép xây dựng tăng trưởng nhẹ trong năm 2016 rất có thể một số sản phẩm lưới được làm từ sắt thép chuyên dùng cho ngành xây dựng như: lưới đan, lưới hàn hoặc tấm kim loại đột lỗ… cũng thay đổi trong thời gian tới.

Theo ông Nghi, muốn ngành sắt thép của nước ta đặc biệt là ngành thép xây dựng phát triển mạnh hơn nữa, Nhà nước cần phải đưa ra các chính sách hỗ trợ như cho vay vốn, mua ngoại tệ để tạo điều kiện đầu ra thuận lợi cho các doanh nghiệp sản xuất thép. Đặc biệt, trong xây dựng cơ bản nếu thiếu nguyên vật liệu thép thì không thể xây dựng được các công trình lớn cũng như công trình nhỏ. Hơn nữa, giá cả của thép xây dựng biến động thất thường luôn ảnh hưởng tới tiến độ thi công công trình của các chủ thầu xây dựng. Vì vậy, Nhà nước cũng phải đưa ra biện pháp điều chỉnh giá thép xây dựng cho các doanh nghiệp sao cho phù hợp và kịp thời nhất.

Sau khi những đề nghị của Hiệp hội thép Việt Nam cùng với các doanh nghiệp, Nhà nước đã đưa ra một số biện pháp để điều chỉnh giá cả cũng như các vấn đề liên quan đến tình hình thép xây dựng trong năm 2016. Hiện nay, các doanh nghiệp sản xuất, cung cấp vật liệu thép xây dựng được Nhà nước hỗ trợ bằng cách hoãn nộp thuế và miễn thuế hoàn toàn đối với những doanh nghiệp thực sự khó khăn. Ngoài ra, còn xây dựng thêm Quỹ bình ổn giá thép hộp, thép phế, phôi thép và nâng mức thuế nhập khẩu của các loại thép phù hợp với các tổ chức như: WTO, AFTA, ASEAN+1… Trong thời gian tới, nếu thép xây dựng tăng trưởng nhẹ và bình ổn giá thì người tiêu dùng cũng yên tâm hơn về giá cả của các sản phẩm lưới làm từ sắt, thép chuyên dùng trong ngành xây dựng cơ bản.