TV Hotline

Mỹ tăng thuế thép nhập khẩu, Châu Á có bị ảnh hưởng?

Trước những nghi ngại Mỹ kí quyết định gia tăng thuế đối với dòng thép nhập khẩu ngày 1/3, hàng loạt câu hỏi được đặt ra, liệu thị trường Châu Á có gặp phải những khó khăn từ quyết định này của ông Donald Trump hay không? Trung Quốc có phải là nước bị ảnh hưởng trực tiếp từ quyết định này?

Người đại diện cơ quan xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody cho rằng với quyết định của tổng thống Mỹ thị trường thép Châu Á không bị ảnh hưởng. Minh chứng cho quan điểm của mình họ đưa ra số liệu lượng thép và nhôm nguyên liệu xuất khẩu sang Mỹ thường chỉ chiếm ít hơn 1% GDP hoặc kim ngạch xuất khẩu hiện tại của thị trường Châu Á.

Mỹ tăng thuế thép nhập khẩu

Mỹ tăng thuế thép nhập khẩu, Châu Á có bị ảnh hưởng? (nguồn: internet)

Đứng trước tình thế đó theo nhận định khu vực châu Á sản xuất hơn 2/3 tổng lượng thép thế giới sẽ ít chịu ảnh hưởng hơn so với các đối tác còn lại của Mỹ. “Tại châu Á, những ảnh hưởng trực tiếp đối với nền kinh tế vĩ mô sẽ rất nhỏ do lượng thép và nhôm xuất khẩu sang Mỹ” Cơ quan xếp hạng tín nhiệm quốc tế này cho biết thêm “những tác động trực tiếp lên các công ty sản xuất thép châu Á hoàn toàn có thể kiểm soát được”.

Gã khổng lồ thép Nhật Bản Nippon Steel – công ty sản xuất thép lớn thứ 2 thế giới về sản lượng cũng lên tiếng cho rằng ông Trump sẽ phải “hối hận” về quyết định của mình. Hàng loạt công ty thép châu Á chịu áp lực bán tháo cổ phiếu trong đó cổ phiếu của Posco (Hàn Quốc) giảm 3%, cố phiếu của Nippon Steel cũng giảm 4%.

Tuy nhiên Moody cho rằng tác động của luật tăng thuế nhập khẩu thép và nhôm sẽ còn phụ thuộc vào quy mô cũng như năng lực sản xuất của các công ty có đủ lớn để giảm chi phí nhằm bù đắp khoản thuế bị tăng hay không. “Ngay cả đối với Hàn Quốc – với lượng thép xuất khẩu sang Mỹ lớn, mức độ ảnh hưởng mà các công ty Posco và Hyundai Steel phải chịu cũng khá khiêm tốn”.

Bên cạnh đó Moody dự đoán, Canada và Mexico là 2 quốc gia sẽ chịu ảnh hưởng năng nề nhất từ lệnh tăng thuế. Thép của các nước này lần lượt chiếm 16% và 9% lượng thép Mỹ nhập khẩu.

Quyết định của ông Trump áp mức thuế cao đối với thép và nhôm nhập khẩu sang thị trường Mỹ tạo nên làn sóng phản đối quyết liệt từ nhiều nước trên thế giới trong đó có EU, Trung Quốc. Người đứng đầu của EU đe dọa sẽ có những hình thức trả đũa thích hợp nếu như thép và nhôm của họ bị tăng thuế khi nhập khẩu vào Mỹ.

Ông Jean Claude Juncker nhấn mạnh, Liên minh châu Âu không thể khoanh tay đứng nhìn khi lĩnh vực công nghiệp và việc làm của châu Âu bị đe dọa.

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ nhận định những hành động đối với thép nhập khẩu, có thể làm suy yếu quan hệ Mỹ với các đồng minh, đồng thời liên minh châu Âu bày tỏ rằng hành động như vậy của nền kinh tế Mỹ sẽ phải đối mặt với một thách thức pháp lý tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Người tiêu dùng có thể phải đối mặt với việc giá cả tăng lên từ mọi thứ từ ô tô đến lon bia, xuất phát từ việc tăng thuế của ông Trump. Moody cho rằng việc lượng thép xuất khẩu sang Mỹ giảm có thể khiến các công ty chuyển hướng sang thị trường khác, từ đó cạnh tranh sẽ càng khốc liệt hơn.

Điều này có vẻ đối lập với mục đích của ông Trump khi tăng thuế nhằm gây áp lực đối với nền kinh tế Trung Quốc khi mà ông liên tục cáo buộc nước này sản xuất thép lớn nhất thế giới bán phá giá tại Mỹ. Thực tế, Trung Quốc chỉ xếp thứ 11 theo đánh giá của Cục Quản lý Thương mại Quốc tế trong các quốc gia xuất khẩu thép sang Mỹ .

Hiện Trung Quốc vẫn chưa có phản ứng chính thức trước động thái này của tổng thống Mỹ, tuy nhiên ông Lưu Hạc – cố vấn kinh tế hàng đầu của chính phủ Trung Quốc hiện đang có mặt ở Washington D.C để thảo luận nhằm ngăn chặn một cuộc chiến thương mại giữa 2 cường quốc.

Nhiều chuyên gia kinh tế dự đoán Trung Quốc sẽ trả đũa bằng việc tăng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ trong đó có nhiều mặt hàng nông sản là mũi nhọn của kinh tế của Mỹ.