TV Hotline

Rọ đá Thổ Nhĩ Kỳ liên tục mất giá

Sự mất giá của rọ đá tại Thổ Nhĩ Kỳ trong tuần qua đang là vấn đề nóng bỏng được nhiều người quan tâm nhất. Sự lao dốc không phanh của giá rọ đá làm biến độn mạnh mẽ tới nền kinh tế của nước này và một số nước bạn. Trước tình hình đó, thị trường xuất, nhập khẩu và thị trường nội địa cũng thay đổi đáng kể.

Chỉ trong một thời gian ngắn, rọ đá Thổ Nhĩ Kỳ đã mất giá một cách trầm trọng và dự báo sẽ tiếp tục giảm mạnh trong thời gian tới. Trước sự thay đổi bất ngờ này đã làm cho thị trường rọ đá của nhiều nước thay đổi theo. Hàng trăm lý do được đưa ra để minh chứng cho sự biến động này nhưng nguyên nhân chính là sự mất giá liên tiếp của lưới mắt cáo và rất nhiều mặt hàng tương tự trong thời gian qua.

Số liệu thống kê gần đây nhất cho thấy giá rọ đá tính theo giá phế tại thị trường trong nước mất giá thêm 10 TRY/tấn tương đương với 3.5 USD/tấn. Cũng trong khoảng thời gian này, giao dịch nhập khẩu giá phế vào Thổ Nhĩ Kỳ chỉ còn 200 USD/tấn CFR và điều này sẽ kéo theo giá rọ đá xuất khẩu cũng giảm trong khoảng từ 360 USD/tấn FOB đến 365 USD/tấn FOB.

Rọ đá

Sự mất giá mạnh trong tuần qua đã làm ảnh hưởng rất lớn đến việc bán lẻ rọ đá của các nhà cung cấp trung gian. Đặc biệt, thông tin từ các nhà môi giới rọ đá Thổ Nhĩ Kỳ tại Mamara cho biết, giá bán lẻ rọ đá sau khi đã tính thuế giá trị gia tăng (VAT) với thuế suất 18% họ chỉ còn đạt khoảng 1.370 TRY/tấn đến 1.390 TRY/tấn khi xuất kho. Như vậy chỉ trong một tuần đã giảm khoảng 10 TRY/tấn.

Sự mất giá đến chóng mặt sẽ tạo ra những biến động mạnh cho thị trường rọ đá của Thổ Nhĩ Kỳ. Bên cung cấp luôn chờ giá tăng để xuất hàng còn người dùng lại đợi giảm hơn nữa mới mua nên làm cho tâm lý mua bán trên thị trường trở nên trì trệ. Giá xuất khẩu cũng như giá nhập khẩu đều có nguy cơ tiếp tục trên đà lao dốc không phanh và giá nội địa cũng vậy. Rọ đá được các nhà máy cung cấp ra thị trường trong nước đã giảm 5 USD/tấn do chỉ chào bán được với mức giá từ 325 USD/tấn đến 340 USD/tấn khi xuất xưởng.

Rọ đá Thổ Nhĩ Kỳ liên tục mất giá

Trước tình hình mất giá trầm trọng của rọ đá tại Thổ Nhĩ Kỳ thì lưới thép rọ đá lại được chào bán với mức giá 300 USD/tấn CFR đến 305 USD/tấn CFR cao hơn rất nhiều so với một số nước bạn như Trung Quốc (285 USD/tấn CFR đến 290 USD/tấn CFR). Mặc dù vậy nhưng tấm lý chung của tất cả người mua tại Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là cố gắng đợi giá rọ đá giảm hơn nữa và thật ổn định họ mới quyết định thực hiện giao dịch.