TV Hotline

Quả bí ngô nặng 80kg tại Đà Lạt

Một loại giống bí ngô cho quả khổng lồ có nguồn gốc từ Mỹ đã được đưa về trồng thử nghiệm thành công tại Việt Nam. Sau thời gian 5 tháng gieo trồng, chăm sóc cho cây sinh trưởng và phát triển giống bí này có thể cho những quả bí ngô nặng 80kg. Đây cũng là kết quả thử nghiệm ngoài sức tưởng tượng của một chủ vườn nổi tiếng ở Đà Lạt.

Lê Hữu Phan là một nhà vườn rất nổi tiếng ở Đà Lạt và cũng là chủ nhân của những trái bí khổng lồ nhất Việt Nam. Ông Phan cho biết, đây là giống bí ngô của nước Mỹ mà ông đã tìm được trên mạng Internet. Do tính tò mò sẵn có nên khi chiêm ngưỡng xong hàng loạt các hình ảnh về quả bí khổng lồ chưa từng thấy cùng với những thông tin hữu ích ông Phan đã quyết định tìm mọi cách để có thể tự tay trồng thử nghiệm loại bí đặc biệt này. Sau một thời gian liên hệ với vài người bạn Việt Kiều đang sinh sống bên Mỹ, họ đã gửi về giống bí ngô như ông Phan yêu cầu. Giống bí ngô được ông gieo trồng trong khu vườn rau cạnh Hồ Than Thở (thành phố Đà Lạt) và cho ra những trái bí ngô nặng 80kg chỉ sau 5 tháng chăm sóc, đây là quả bí to nhất ở nước ta tính đến thời điểm này.

Vườn bí ngô khổng lồ tại Đà Lạt

Trước đó, 100 hạt giống bí ngô quý giá được người bạn ở Mỹ gửi về vào đầu tháng 4 ông tiến hành trồng thử nghiệm trong vườn của mình. Bằng kinh nghiệm làm vườn lâu năm ông Phan đã lấy một nửa số hạt (50 hạt) ra để trồng thử và theo dõi đến khi hạt nảy mầm thành cây, ông tiếp tục chọn ra những cây có sức sống tốt nhất. Trong số 50 cây ông đã lựa được 30 cây và cấy trên một góc vườn khoảng 150m2. Giống bí ngô khổng lồ của Mỹ bắt đầu ra hoa và kết trái sau thời gian 3 tháng ông Phan chăm sóc liên tục. Tuy nhiên, ông đã loại bỏ tất cả những cây không ra quả hay quả quá nhỏ mà chỉ để lại những cây có quả to nhất để có điều kiện chăm sóc tốt hơn khi cây tiếp tục phát triển.

5 tháng trôi qua Lê Hữu Phan đã có một mùa thu hoạch bí ngô nằm ngoài sức tưởng tượng của ông với 24 quả bí lớn nhỏ và quả bí ngô nặng 80kg là to nhất, còn quả bé nhất cũng có trọng lượng tới 10kg. Đây là kết quả rất xứng đáng với những công sức mà ông Phan đã bỏ ra để chăm chút, theo dõi từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của của giống bí này. 

Theo chủ vườn chia sẻ, cách gieo trồng và chăm sóc giống bí cho quả nặng 80kg này khá đơn giản. Đầu tiên ông chọn một mảnh vườn có diện tích đủ để gieo một số lượng hạt bí nhất định và sử dụng dây thép gai hoặc lưới mắt cáo để làm hàng rào bảo vệ khu vườn của mình cho chắc chắn. Sau khi hạt được cấy xong ông chọn một tấm lưới nhựa có độ dày vừa phải để che nắng và giảm độ thoát hơi nước cho toàn bộ diện tích đã được gieo hạt. Phân bón cho giống bí ngô này được lựa chọn là các loại phân hữu cơ giúp cây nhanh chóng sinh trưởng, phát triển và đảm bảo được các trái bí sau này là một loại rau sạch.

Quả bí ngô nặng 80kg tại vườn nhà ông Lê Hữu Phan là quả bí khổng lồ nhất Việt Nam tính đến thời điểm này. Quả bí đã thu hút được sự chú ý nhiều người có tính hiếu kỳ đến thăm quan và chiêm ngưỡng. Sau khi được ông Phan giới thiệu nguồn gốc cũng như cách chăm sóc giống bí một cách tỉ mỉ, rất có thể trong tương lai những trái bí nặng 80kg này sẽ tiếp tục xuất hiện trong một vài khu vườn của những người đã từng đặt chân đến khu vườn của ông Phan.