TV Hotline

Phòng chống virus Zika xâm nhập vào Việt Nam

Virus Zika đang là mối đe dọa lớn trên toàn cầu. Hiện nay, một số nước láng giềng của Việt Nam đã ghi nhận trường hợp nhiễm virus Zika dương tính nên Việt Nam có thể bị loại virus này xâm nhập bất cứ lúc nào. Hãy chủ động phòng chống virus Zika xâm nhập vào Việt Nam bằng cách diệt muỗi kết hợp với các biện pháp Bộ Y tế khuyến cáo.

Zika là một loại virus gây teo não ở trẻ em được phát hiện vào năm 1947 tại khu rừng Zika thuộc Uganda. Sau đó tiếp tục ghi nhận tại nước Nigeria vào năm 1954 và trở thành chủng virus lưu hành trên thế giới. Thực tế, hội chứng virus Zika được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xác nhận là loại virus không gây nguy hiểm đối với người trưởng thành nhưng cực kỳ nguy hiểm đối với trẻ em. Hầu hết các bé trong bụng mẹ khi mắc phải hội chứng này não bộ đều không phát triển và trẻ sinh ra có biểu hiện là đầu nhỏ bất thường.

Trẻ sinh ra có đâu nhỏ bất thường do nhiễm virus Zika

Cho đến thời điểm hiện tại, ở Việt Nam chưa phát hiện trường hợp nào bị mắc bệnh do nhiễm virus Zika. Tuy nhiên, bệnh sốt xuất huyết cũng như loài muỗi Aedes đang lưu hành ở nước ta rất nhiều. Đặc biệt, diễn biến bệnh do virus Zika ngày càng xấu và hiện nay đã lây lan đến một số nước trong khu vực Đông Nam Á như Philippines, Lào, Thái Lan. Đây là các nước láng giềng của Việt Nam, nơi có sự giao lưu du lịch, thương mại và nguồn lao động rất lớn nên virus Zika có thể lan truyền vào nước ta bất cứ khi nào.

Hơn nữa, virus Zika được WHO cảnh báo có thể lây lan trên toàn cầu và phương thức lây truyền chủ yếu qua vật chủ trung gian là loại muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết (muỗi Aedes). Bệnh do virus Zika thường có biểu hiện sốt, nổi mẩn, đau cơ, nhức đầu và đau mắt. Hiện nay, trên thế giới chưa nước nào có thuốc điều trị đặc hiệu cũng như vaccine phòng bệnh. Vì vậy, chúng ta phải chủ động tìm ra các biện pháp phòng chống virus Zika xâm nhập vào Việt Nam để bảo vệ sức khỏe cho mình và cho cả cộng đồng Việt.

Virus Zika lây truyền qua muỗi đốt

Muỗi Aedes là vật chủ trung gian truyền bệnh, do đó muốn phòng chống virus Zika xâm nhập vào Việt Nam trước hết cần phải có biện pháp ngăn chặn và tiêu diệt các loài muỗi gây bệnh. Để tiêu diệt muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết cũng như lây truyền virus Zika, người dân thường áp dụng các biện pháp truyền thống như: đậy kín dụng cụ chứa nước, thường xuyên thay nước trong bình hoa, nằm ngủ trong màn, phun hóa chất diệt muỗi… để hạn chế muỗi đẻ trứng phát triển thành loăng quăng, bọ gậy. Bên cạnh đó, khu vực xung quanh nhà cần được vệ sinh sạch sẽ, nên sử dụng lưới mắt cáo để làm hàng rào bảo vệ và chắn rác quanh ngôi nhà.

Một trong những biện pháp diệt muỗi hiện đại đang được áp dụng hiện nay là trang bị thêm lưới chống muỗi cho cửa chính cũng như cửa sổ ngôi nhà. Việc sử dụng lưới đan có tác dụng chống muỗi, chống côn trùng gây hại sức khỏe được chọn là biện pháp tối ưu nhất để phòng chống virus Zika tại Việt Nam – Tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyến cao. Hơn nữa, sử dụng lưới chống muỗi thuộc nhóm lưới inox siêu bền còn giúp tôn lên vẻ đẹp tổng thể không gian sống của bạn cũng như tiết kiệm chi phí, sức khỏe của các thành viên trong gia đình cũng luôn được bảo vệ an toàn.

Ngoài ra, để phòng chống virus Zika xâm nhập vào Việt Nam, Bộ Y tế cũng khuyến cáo phụ nữ có thai hoặc dự định có thai trong vòng 6 tháng tới đây không nên đi lại các nước đang có dịch bệnh do virus Zika như: Brazil, Guatemala, Elsalvador, Venezuela, Senegal, Panama, Honduras,… và đặc biệt là các nước láng giềng của Việt Nam như: Philippines, Lào, Thái Lan. Bên cạnh đó, tất cả những người trở về từ các nước có dịch bệnh do virus Zika cần chủ động theo dõi sức khỏe bản thân hàng ngày. Trong vòng 12 ngày nếu xuất hiện dấu hiệu bất thường phải đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị, tuyệt đối không được điều trị ở nhà.  

Trên đây là một số thông tin quan trọng về virus Zika gây teo não trẻ em và cách phòng chống virus Zika xâm nhập vào Việt Nam do Dũng Lưới chia sẻ. Hy vọng với các biện pháp diệt muỗi truyền thống cũng như việc sử dụng cửa lưới chống muỗi kết hợp với các biện pháp do Bộ Y tế, Tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyến cáo sẽ giúp ngăn chặn được sự xâm nhập và lây lan của virus Zika vào Việt Nam trong thời gian tới.