TV Hotline

Tư Vấn - Bán Hàng Online

  • 0932 19 19 77
  • 0978 39 00 11

Cách phòng chống và điều trị khi bị côn trùng cắn

Trang chủ » Tin tức » Nổi Bật » Cách phòng chống và điều trị khi bị côn trùng cắn
Gửi lúc: 12:01, Ngày: 09-04-2014, Bởi:
Khi mùa hè đến, cả gia đình thường cùng nhau tổ chức kì nghỉ đi tham quan, dã ngoại, tắm biển... Trong kì nghỉ để tránh nguy cơ tiếp xúc, mắc dịch bệnh do côn trùng chúng ta cần trang bị những hành trang cho mình về cách phòng chống, điều trị khi bị côn trùng cắn.

Trong bài viết này, Dũng Lưới xin gửi đến các bậc phụ huynh cách phòng chống, bảo vệ thành viên cả gia đình khỏi bị côn trùng cắn trong kì nghỉ.

Vị trí vết cắn, Biểu hiện lâm sàng

Trong chuyến đi chơi của gia đình người lớn và trẻ em thường bị tấn công bởi các côn trùng như muỗi (thường đốt ở mặt, tứ chi), ve (thường đốt ở cẳng chân), rệp (thường đốt ở cổ chân)…. Đặc biệt, phụ nữ mang thai là đối tượng dễ bị tấn công nhất.

Tại vị trí bị côn trùng cắn sẽ xuất hiện các dấu hiểu như mẩn ngứa, nổi bỏng, sưng phù, tróc vẩy… trong một số trường hợp còn nổi mụn nước, bóng nước to hoặc nổi hạch lympho. Đây được xem là phản ứng của cơ thể với chất độc thẩm thấu từ vết cắn của côn trùng.

 Những côn trùng cắn người phổ biến
Một số loại côn trùng phổ biến

Do phản ứng với chất miễn dịch của cơ thể mà  tại vị trí vết cắn sẽ sưng phồng to dần lên, thời gian sưng phồng tùy thuộc vào mức độ của vết cắn, nhiều vết cắn có độc gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, thậm chí gây tử vong.

Xử lí, Điều trị vết thương

Khi gia đình bạn đi chơi, dã ngoại, loài công trùng đầu tiên phải nhắc đến là loài muỗi, chúng có mặt ở khắp mọi nơi, trong khu rừng, những vùng ven biển có nhiều cây cối. sau đó còn kể tới côn trùng khác như ve, rận, rệp, bọ chét (xuất hiện ở bụi rậm), kiến, ong, sâu dóm (xuất hiện ở cây cao), nhện,rết, bọ cạp(xuất hiện khe đá tảng, cây gỗ mục),đỉa xuất hiện ở suối, ao,…Tuy côn trùng khá nhỏ bé nhưng bạn đừng bao giờ mất cảnh giác với chúng vì nếu không bạn và gia đình sẽ chịu hậu quả nghiêm trọng.

Đầu tiên, khi bạn đã bị côn trùng cắn hãy bắt chúng ra khi nó vẫn bán trên người bạn. Một số côn trùng hút máu nhỏ thường có hàm răng rất chắc, bám chặt vào da thịt. Khi nắm kéo chúng ra, ta thường chỉ bứt được thân mình chúng, còn lại hàm răng vẫn ở lại. Tuy không còn khả năng hút máu nhưng chúng vẫn sẽ gây nhiễm trùng hoặc biến chứng khác không mong muốn. Ví dụ như đỉa hút máu thì ta nên dùng nước bọt, vôi hoặc xà phòng rồi kéo từ từ nó ra, Ong thì ta nên dùng nhíp, móng tay rút vòi châm ra vì nếu để lại trong da nó sẽ tiết thêm chất độc…

Cách điều trị khi bị côn trùng cắn: Vết thương nên được rửa sạch bằng nước, xà phòng để loại bỏ chất bẩn, nhớt, vi khuẩn. Sau đó ta sát trùng vết thương bằng cồn y tế, nước oxy già hoặc loại tẩy trùng vết thương khác. Phải xử lí, vô trùng vết thương càng sớm càng tốt, không nên để quá 6 tiếng sau vì dễ gây ra nhiễm trùng. Lưu ý không nên khâu kín vết thương, vết cắn lại mà chỉ nên làm sạch và băng bó cố định theo chức năng để vết thương được thông thoáng mau lành.

Nếu vết thương nhẹ chỉ có vết đỏ bạn hãy dùng đá lạnh chườm lên vùng bị côn trùng cắn khoảng 5 phút, sử dụng nước muối loãng 9% xoa lên vết thương hoặc các loại hồ làm dịu da như hồ nước. Nếu bạn thấy đau rát nhiều, nên đến trung tâm y tế chuyên khoa da liễu khám và điều trị bằng các loại thuốc dung dịch yarish, dailibua và uống kháng sinh.

Vết thương khi bạn bị côn trùng cắn
Vết thương khi bạn bị côn trùng cắn

Phương pháp phòng chống

Phương pháp được xem là hiệu quả nhất, tiết kiệm chi phí nhất là sử dụng các sản phẩm lều được thiết kế cùng lưới đan mắt nhỏ trong chuyến đi nhằm hạn chế tối đa sự tiếp xúc với côn trùng gây hại khi đi ngủ kể cả ban ngày và ban đêm.

Qua đây, Dũng Lưới xin gửi đến bạn một số mẹo nhỏ ít tốn kém và hiệu quả trong các chuyến đi dã ngoại:

– Pha thuốc tẩy chlorine trong nước khi tắm để tạo mùi trên cơ thể đuổi côn trùng, bạn nên ngâm mình trước chuyến đi chơi, dã ngoại.

– Luôn dọn dẹp, làm sạch môi trường sống xung quanh chọn vị trí cắm trại có sự xuất hiện của cây sả nhằm chống muỗi. Ở những nơi cây cỏ rậm rạp, ta nên phát quang, thu gom rác, đốt cỏ khô, phun thuốc diệt côn trùng…

– Muỗi, công trùng rất thích đến nơi có ánh sáng đền huỳnh quang, ta nên lắp bóng đèn sáng ở phía xa nơi cắm trại.

– Khi bị côn trùng bò lên da, ta nên hất chúng xuống, không nên dùng tay, chân đập trúng mà nên sử dụng dép hoặc vật gì đó để trách tiếp xúc với dịch tiết của nó.

Sau bài viết này, Dũng lưới  mong rằng sẽ giúp bạn và gia đình thêm những kiến thức bổ ích trong cách phòng chống và điều trị khi bị côn trùng cắn hiệu quả.