TV Hotline

Phân biệt các loại Inox trên thị trường

Qua nhiều năm phát triển, con người đã sáng tạo ra nhiều loại inox khác nhau. Điển hình trong số đó là: inox 201, 430 và inox 304 siêu bền, 3 loại inox này được sử dụng thường xuyên, rộng rãi và là nguyên liệu trực tiếp cho các ngành kinh tế trọng điểm (đồ gia dụng, dụng cụ y tế, ôtô - xe máy, công nghiệp năng, các sản phẩm lưới…)

Ngành công nghiệp đã trải qua rất nhiều năm phát triển, những loại vật liệu mới với những đặc tính vượt trội liên tục được con người nghiên cứu thành công và đưa vào ứng dụng thực tế. Điển hình trong số đó là inox, inox có rất nhiều loại khác nhau tuy nhiên chỉ có inox 430, 201 và 304 là được con người sử dụng nhiểu để làm nguyên liệu chế tạo ra các sản phẩm chất lượng cao như: đồ gia dụng, các loại lưới đan inox, giàn phơi thông minh… Hôm nay, Dũng Lưới sẽ cùng các bạn tìm hiểu và phân biệt 3 loại inox phổ biến này:

Phân biệt Inox SUS 430

Inox SUS 430 được biết đến là một sản phẩm có độ bền và khả năng chống lại các hiện tượng ô xy hóa cũng như chống ăn mòn tương đối thấp. Bởi vậy các thiết bị, đồ dùng được chế tạo từ loại vật liệu này cũng có độ bền thấp hơn so với được sản xuất từ chất liệu Inox 201 và 304. Vì vậy, giá thành của SUS 430 rẻ hơn nhiều so với sản phẩm Inox 304 và 201.

Đặc tính nổi bật của sản phẩm này là khả năng nhiễm từ cao. Vì vậy, bạn có thể sử dụng nam châm để tiến hành phân biệt SUS 430 với các loại inox khác. Vật liệu nào có lực hút mạnh hơn đó chính là Inox SUS 430 và đương nhiên chất lượng, độ bền, chống rỉ sét của Inox SUS 403 thấp nhất trong 3 loại mà hôm nay chúng ta sẽ đề cập đến.

Phân biệt Inox SUS 201

Trong ngành chế tạo đồ gia dụng, Inox 201 hay còn gọi với một tên khác “Inox SUS 201” là loại nguyên liệu được nhiều nhà sản xuất lựa chọn trong quá trình tạo ra sản phẩm của mình. Chúng có mặt ở khắp nơi, nhiều sản phẩm phổ biến rộng rãi như các tấm lưới chống muỗi, tấm inox đột lỗ sử dụng trong ngành công nghiệp, quảng cáo đến bộ bàn ghế, đồ dùng nhà bếp hay bồn chưa nước sinh hoạt…

 Nhiều đồ dùng được sản xuất từ Inox 201
Nhiều đồ dùng hiện nay được sản xuất từ Inox 201

Tuy ra đời khá muộn, nhưng Inox SUS 201 lại có độ bền và khả năng chống ô xi hóa khá ấn tượng hơn cả inox 430 nhưng vẫn kém xa so với Inox SUS 304. Trong quá trình sử dụng, cần chú ý đến các thao tác vệ sinh bề mặt để tránh hiện tượng han gỉ làm giảm đi tính thẩm mỹ của các trang thiết bị.

Để có thể phân biệt sản phẩm này với Inox 304 cách duy nhất là phải sử dụng thuốc thử (được bán rộng rãi trên thị trường). Lấy 2 mẫu inox khác nhau đại diện cho Inox SUS 304 và Inox SUS 201 sau đó nhỏ dung dịch thuốc thử đã chuẩn bị sẵn lên bề mặt của 2 mẫu đó, sau 20 giây mẫu nào xuất hiện vệt màu đỏ gạch thì đó chính là Inox 201.

Phân biệt Inox SUS 304

Là sản phẩm cao cấp nhất trong 3 loại Inox phổ biến nhất hiện nay, Inox 304 có độ bền và độ dẻo dai rất cao cùng với khả năng chống oxi hóa rất tốt. Cũng bởi những đặc tính đó đã khiến cho các sản phẩm được chế tạo, sản xuất từ nguồn nguyên liệu này có giá thành cao hơn so với việc sử dụng các nguyên liệu khác.

Với những đặc tính nổi bật không phải bất kỳ loại nguyên liệu nào cũng có được nên Inox SUS 304 đã được lựa chọn làm nguyên liệu chính để chế tạo các trang thiết bị sử dụng trong ngành y tế và một số đồ gia dụng cao cấp. Bên cạnh đó, các sản phẩm lưới được chế tạo từ inox 304 cũng được người tiêu dùng đánh giá rất cao đặc biệt là lưới lọc công nghiệp, lưới chống côn trùng…

Inox SUS 304
Inox SUS 304 có độ bền cao, chống oxi hóa tốt nhất

Vì giá thành của các sản phẩm được sản xuất từ Inox 304 cao hơn so với các loại khác nên đã có một số nhà sản xuất không trung thực trong quá trình sản xuất, họ đã sử dụng nguyên liệu là Inox 430 và 201 trong quá trình sản xuất rồi gắn mác cho chúng là được sản xuất từ Inox 304 chất lượng cao nhằm mục đích nâng cao lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Với cương vị là người tiêu dùng, chúng ta cần có những kiến thức để tránh bị lừa. Để phân biệt các loại inox chỉ có thể dùng nam châm và thuốc thử, tuy nhiên để thực hiện việc này cũng tương đối khó khăn. Nếu sử dụng nam châm để kiểm tra thì có thể được nhưng không ai cho phép bạn cầm lọ thuốc thử rồi đi lòng vòng nhỏ vào các sản phẩm của họ. Chỉnh vì thế, khi mua sắm những vật dụng, thiết bị, sản phẩm được chế tạo từ Inox bạn nên chọn sản phẩm của những thương hiệu uy tín, có phiếu bảo hành, giấy tờ ghi rõ tên tuổi mặt hàng để tránh mua phải hàng rởm, hàng kém chất lượng, không xứng đáng với số tiền mà bạn bỏ ra.