TV Hotline

Nguyên nhân dịch muỗi bùng phát tại Tứ Liên

Trong tháng 7, Dũng Lưới đã đăng tải bài viết có nhan đề "Dịch muỗi bùng phát tại Tứ Liên (Hà Nội)". Sự phát triển mạnh mẽ về số lượng muỗi tại đây đã trở thành dịch và ảnh hướng đến đời sống, sức khỏe của hơn 100 hộ dân trong khu vực, nguy cơ tiềm ẩn bùng phát dịch bệnh sốt rét, sốt xuất huyết khiến người dân không khỏi lo lắng

Tới phường Tứ Liên khi trời nhá nhem tối, chúng tôi gặp ông Nguyễn Xuân Quang – 61 tuổi sinh sống tại đây từ rất nhiều năm trước, do không chịu được bầu không khí ngột ngạt trong nhà, đành phải ra ngoài vừa đuổi muỗi vừa “thư giãn”. Khi được hỏi về nguyên nhân dịch muỗi bùng phát mạnh mẽ như hiện nay ông nói: “Vấn đề này đã diễn ra đã nhiều năm, nguyên nhân chính là do đoạn kênh này ngày càng ô nhiêm nặng bởi nước tù không có lối thoát. Với tình trạng thời tiết nóng ẩm như hiện nay, muỗi từ đó tràn vào khu vực sinh sống của chúng tôi, nhiều đến nỗi có khi chỉ cần quơ tay là đã bắt được cả nắm”.

Dòng kênh Tứ Liên thuộc quận Tây Hồ ô nhiễm nặng nề
Dòng kênh Tứ Liên thuộc quận Tây Hồ ô nhiễm nặng nề.

Qua tìm hiểu, các gia đình có trẻ nhỏ đã phải đưa đi nơi khác để lánh nạn, điển hình là gia đình ông Quang có 2 cháu nhỏ, một cháu 7 tháng đã phải tạm thời đi tránh muỗi ở nhà ngoại. Còn cháu hơn 1 tuổi thì vẫn sống cùng gia đình, nhưng hễ tối đến là không ai dám cho cháu ra khỏi nhà. Ông nói: “Muỗi cứ vo vo trước mặt đến người lớn còn không chịu nổi nữa là trẻ con”.

Thể hiện rõ những bức xúc, khó chịu khi nói về nạn muỗi ở nơi đây, mặc dù đã có rất nhiều kinh nghiệm trong việc sống chung với muỗi nhiều năm qua ông Quang nói: “Khách đến chơi nhà phải mắc màn để tiếp, nhưng muỗi nhiều quá nên ai cũng muốn nhanh chóng để ra về, thậm chí nhiều người kiếp hãi đến nối xin phép ra về và không dám đến chơi nữa.” Qua đó có thể thấy được, dịch muỗi bùng phát ở nơi đây không chỉ tiềm ẩn những nguy cơ lây lan dịch bệnh mà còn ảnh hưởng lớn đến các mối quan hệ xã hội của người dân.

Cùng chung bức xúc như mọi người, anh Thắng vừa chỉ tay về hướng nhà mình vừa nói: “Những ngày trời oi bức muỗi bay về nhà kín đặc cả lối đi, bóng điện đường chỗ nhà tôi ai nhìn thấy cũng hãi. Mọi người kéo nhau ra vợt… lúc quét gọn lại được cả bát con”. Trước sự bùng phát dịch muỗi, người dân đã sử dụng rất nhiều biện pháp phòng chống muỗi như lắp lưới chống muỗi xung quanh nhà, các ô cửa và bất cứ khe hở nào mà muỗi có thể lọt vào. Tuy nhiên, do muỗi quá nhiều mà biện pháp này chỉ ngăn được muỗi vào nhà chính vì thế họ vẫn  không khỏi lo lắng về những căn bệnh truyền nhiễm như sốt rét, sốt xuất huyết có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Cửa lưới chống muỗi, chống côn trùng
Cửa lưới chống muỗi được người dân sử dụng để bảo vệ gia đình.

Tiếp chuyện chúng tôi, tổ trưởng tổ dân phố số 36 phường Tứ Liên ông Phạm Duy Vĩnh cho biết: Nguyên nhân dịch muỗi bùng phát ngày càng nghiêm trọng như như hiện nay là bắt nguồn từ con kênh chết này. Kéo dài hơn 1 cây số từ chợ Tứ Liên đến khu vực trường mẫu giáo Tứ Liên nhưng không có bất kì một lối thoát thoát nước nào. Vì thế, nguồn nước trong kênh đã ô nhiễm ngày càng trở nên ô nhiễm nặng nề hơn, một phần cũng là do rác thải sinh hoạt mà các hộ dân sinh sống 2 bên vứt xuống. Những hôm nắng nóng, oi bức mùi hôi thốc bốc lên nồng nặc làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của gần 100 hộ dân xung quanh bờ kênh.

Ông cho biết thêm, ủy ban phường Tứ Liên đã vận động bà con lắp cửa lưới chống muỗi cũng như nhiều lần tổ chức các buổi lao động công ích, vớt rác, phun thuốc chống muỗi và phát quang 2 bên bờ kênh. Nhưng do đoạn kênh không có lối thoát nước, lại đang ô nhiễm nặng nề nên các biện pháp hầu như đều không có tác dụng hoặc tác dụng trong thời gian rất ngắn, thậm chí thuốc chống muỗi cũng không thể phát huy tại dụng tại đây, bởi tất cả các loại đã được sử dụng nhưng chỉ sau 3 ngày là mọi chuyện lại trở về như cũ, mặc dù thời hạn tác dụng in trên bao bì của thuốc là hơn một tháng. Bên cạnh những việc làm đó, vấn đề ô nhiễm của đoạn kênh Tứ Liên đã được đưa lên các cuộc họp tại hội đồng nhân dân quận Tây Hồ nhưng cho tới nay vẫn chưa có giải pháp nào được thực hiện để khắc phục tình trạng này.

Tuy vậy, một trong những nguyên nhân khiến dịch muỗi bùng phát ngày càng mạnh mẽ như hiện nay, cũng là do ý thức của một số hộ dân sống trong khu vực còn rất kém đã tự ý vứt rác xuống dòng kênh vốn dĩ đã chết này.