TV Hotline

Nguy cơ từ hóa chất diệt muỗi

Các bác sĩ và nhà nghiên cứu đều cho rằng, phòng chống muỗi bằng các hóa chất, tuy hiệu quả nhưng lại gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Theo bác sĩ Quang Tùng (BV E Hà Nội): cần pahir lưu ý khi sử dụng các loại sản phẩm chống muỗi bằng hóa chất như thuốc xịt, kem, hương đốt,… Vì các biện pháp này giữ hiệu quả không lâu, lại gây nhiều tác hại đối với sức khỏe con người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Do đó, cần hạn chế tối đa sử dụng.  Nên sử dụng các biện pháp mang tính an toàn như sử dụng cửa lưới chống muỗi.

Lưới chống côn trùng

Cũng theo GS Trần Hồng Côn (Khoa Hóa – ĐH Quốc Gia Hà Nội): các sản phẩm thuốc xịt muỗi, hay côn trùng thường có hóa chất rất độc hại, không nên phụt trực tiếp vào chăn màn. Nên sử dụng các loại thuốc tốt, ít mùi hôi. Nếu sử dụng, nên vào nhà sau 30 sử dụng các biện pháp này. Khâu bảo quản cũng cần phải cẩn thận, tránh để người già và trẻ nhỏ vô tình sử dụng nhầm

Các sản phẩm chống muỗi, diệt côn trùng có hóa chất có thể gây hại cho da và đường hô hấp nếu bôi lên da trực tiếp. Các sản phẩm vòng đeo đuổi muỗi, miếng dán đuổi muỗi, nhang muỗi… có loại có xuất xứ, nhưng nhiều loại xuất xứ không rõ ràng, giá cả chênh lệch nhiều và chất lượng thì chưa thể kiểm định. Đặc biệt nhang đuổi muỗi không có xuất xứ đã từng được khuyến cáo là có thể gây ung thư, mù mắt nếu dùng nhiều và lâu dài. Với thuốc phun diệt muỗi và côn trùng trong vài phút, nhưng các chất hóa học tồn dư sẽ bám vào tường và các vật dụng, ngóc ngách góc nhà từ 3 – 6 tháng. Đây là môi trường độc hại dẫn đến bệnh hô hấp, ảnh hưởng sức khỏe, nhất là trẻ em. Vì vậy, người dân cần tìm hiểu kỹ công dụng các sản phẩm này để giảm bớt độc hại, nhất là với trẻ em và người cơ địa mẫn cảm dễ bị viêm da dị ứng. Nên sử dụng cửa lưới chống muỗi để có giải pháp an toàn và tối ưu nhất.