TV Hotline

Người phụ nữ vượt khó làm giàu tại Quảng Trị

Dù gặp biết bao bộn bề, khó khăn nhưng ngoài việc khai khẩn đất đai quyết tâm trồng rừng, bà Cao Thị Cúc còn mua bò về chăn thả gây đàn. Hiện nay, đàn bò đã phát triển rất mạnh, mỗi năm cho thu nhập trên 200 triệu đồng. Cách làm giàu từ nuôi bò, bà Cúc đã trở thành tấm gương “Người phụ nữ vượt khó làm giàu” để cho chị em noi theo.

Rời vùng quê nghèo xã Triệu Giang, năm 1992 người phụ nữ vượt khó làm giàu Cao Thị Cúc đã cùng với gia đình chuyển lên lập nghiệp tại vùng kinh tế mới Tây Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Từ lâu chồng bà đã đánh mất vai trò, trách nhiệm quan trọng của người đàn ông trong một gia đình do vướng vào rượu chè be bét. Là phận nữ chân yếu tay mềm nhưng bà đã đứng lên gánh vác trụ cột gia đình thay cho chồng để bảo vệ hạnh phúc mong manh trong mái ấm cũng như chăm lo việc học hành đến nơi đến chốn cho ba đứa con. Sự kiên trì, chịu khó đã giúp bà Cúc trở thành người phụ nữ vượt khó làm giàu trên mảnh đất mới Tây Triệu Phong.

Người phụ nữ vượt khó làm giàu tại Quảng Trị

Khi bắt đầu đảm nhiệm vai trò trụ cột gia đình bà Cúc đã gặp không ít bộn bề và những khó khăn. Tuy nhiên, người phụ nữ vượt khó làm giàu vẫn luôn cần cù, chịu khó để chăm chút cho tổ ấm bé nhỏ của mình. Khi đặt chân lên mảnh đất mới, trước mắt là những quả đồi hoang nhưng không sợ khổ bà vẫn ngày ngày cơm gói một mình lên đồi để khai đất trồng cây. Vừa phải nuôi con ăn học, vừa phải tiết kiệm tiền để mua lưới (lưới mắt cáo, dây thép gai) làm rào cho vườn cây của mình nhưng bà vẫn cố gắng vượt qua mọi khó khăn. Không phụ lòng công sức 3 năm cấy trồng và chăm bón của người phụ nữ vượt khó, 5ha rừng tràm đều phát triển rất tốt.

Đang sở hữu 5ha rừng tràm nhưng đây là cây lâu năm nên phải vài năm nữa mới có thu nhập. Vì vậy, năm 1996 bà đã vay 2.8 triệu đồng của Dự án trồng rừng 327 và mua được 2 con bò về nuôi gây đàn với mục đích lấy ngắn nuôi dài. Lúc này, bên cạnh việc trồng rừng, người phụ nữ vượt khó làm giàu còn gánh vác thêm công việc chăn nuôi bò. Không màng đến sự vất vả, mưa gió, những lúc chăn thả bò trên đồi bà Cúc còn tranh thủ hai rau và kiếm củi đem bán để có thêm thu nhập đảm bảo tiền ăn học cho ba đứa con.

Nhờ biết cách chăm sóc, bò của bà Cúc hiện nay đã phát triển lên thành một đàn bò. Thời gian đầu do chưa có điều kiện xây dựng chuồng cũng như không có tiền mua các sản phẩm lưới để rào chuồng trại nên bà phải đi chặt từng cây gỗ và vầu để tự thiết kế chuồng cho đàn bò của mình. Để có thể phát triển được đàn bò như hiện nay, khâu chăm sóc vô cùng quan trọng. Vào những ngày mưa gió và giá rét, người phụ nữ vượt khó làm giàu lại mua thêm lưới nhựa về quây xung quanh chuồng để giữ ấm cho từng con bò.

Sau nhiều năm lam lũ, hiện nay người phụ nữ vượt khó làm giàu đã có một cơ ngợi khang trang hơn cả những gì từng mong đợi. Đàn bò của bà luôn duy trì ở mức 30 con, trong đó bò cái sinh sản là 15 con. Hàng năm, bà tăng thêm 15 con giống còn lại xuất bán với giá 18 – 20 triệu đồng/con. Như vậy, mỗi năm bà có thể thu nhập trên 200 triệu đồng từ chăn nuôi bò. Ngoài ra, 5ha rừng tràm có thể thu hoạch 5 năm một lần nên sau khi trừ hết các khoản chi phí bà có thể thu nhập khoảng 25 – 30 triệu đồng/năm từ 5ha tràm.

Biết tin bà Cúc là người phụ nữ vượt khó làm giàu, nhiều bà con trong xóm cũng như chị em xa gần đều muốn học hỏi kinh nghiệm làm giàu của bà. Ngoài việc chia sẻ những khó khăn trong bước đầu tạo dựng cơ nghiệp, bà còn chia sẻ kinh nghiệm trồng cây tràm và kỹ thuật chăn nuôi để bò phát triển nhanh. Không chỉ có vậy, người phụ nữ thành công từ chính đôi bàn tay trắng còn rất sẵn lòng giúp đỡ vốn làm ăn cho bà con trong xóm với hy vọng mọi người có thể vượt lên chính mình để làm giàu cho gia đình và cho xã hội.