TV Hotline

Mỹ nghiên cứu thành công lưới thép giữ dầu

Mới đây một nhóm các nhà khoa học thuộc trường đại học The Ohio State Univesity nổi tiếng của Mỹ đã công bố chế tạo thành công loại lưới thép đặc biệt, với vật liệu chính là thép không gỉ được phủ một lớp SiO2 cùng một lớp Surfatant loại lưới này sẽ cho nước chảy qua và giữ dầu ở lại.

Một nhóm các nhà khoa học thuộc trường đại học The Ohio State Univesity (OSU) – nước Mỹ, đã chế tạo thành công một loại lưới thép giữ dầu không bị gỉ trong môi trường nước, đặc biệt là nước biển. Nhóm nhà khoa học thực hiện dự án này đã đặt tên cho sản phẩm lưới này là “lưới thép chống gỉ giữ dầu”, sự thành công của dự án này có thể tạo ra một sự thay đổi lớn trong vấn đề vệ sinh môi trường ngành dầu khí trong tương lai gần.

Lưới thép giữ dầu

Các nhà khoa học Mỹ nghiên cứu thành công lưới thép giữ dầu (Ảnh: Internet)

Sản phẩm lưới thép chống gỉ giữ dầu này bao gồm: phần lõi với chất liệu thép chống gỉ giống như các sản phẩm lưới inox hiện có trên thị trường và được phủ một lớp đẩy dầu siêu mỏng gần như vô hình lên bề mặt bên ngoài. Chính lớp đẩy dầu siêu mỏng là tác nhân chính cho phép nước chảy qua và giữ phần dầu ở lại trên bề mặt của lưới.

Để có thể tạo ra lớp đẩy dầu đặc biệt này,các nhà khoa học thuộc đại học The Ohio State đã phun một lớp SiO2 hay còn gọi là nano silica dưới dạng bột mịn lên mặt lưới thép không gỉ tạo ra một mặt sần sùi tự nhiên. Tiếp theo, sản phẩm tiếp tục được phun một lớp Polimer có chứa các phân tử Surfactant có độ dày vài trăm nanomet. Vì thế, sau khi hoàn tất quá trình kép khép kín trên những tấm lưới (tấm lưới thép giữ dầu) này sẽ có đặc tính giữ phần dầu ở lại trên bề mặt trong khi nước vẫn có thể dễ dàng chảy qua.

Tiến sĩ Brown đại diện nhóm nghiên cứu cho biết: Các vật liệu như silca; sufactant và thép không gỉ là những sản phẩm an toàn cho người sử dụng và có giá thành thấp. Nhóm hy vọng rằng sau khi tiến hành sản xuất đại trà và thực hiện thương mại với số lượng lớn, loại lưới thép chống gỉ này sẽ là công cụ hỗ trợ việc dọn dẹp trong các vụ dầu tràn hay các cuộc theo dõi – thăm dò dầu mỏ dưới lòng đất.