TV Hotline

Tư Vấn - Bán Hàng Online

  • 0932 19 19 77
  • 0978 39 00 11

Tại sao muỗi đốt gây sưng và ngứa lâu

Trang Chủ » Tại sao muỗi đốt làm bạn sưng và ngứa lâu ?
Gửi lúc: 10:57, Ngày: 12-04-2014, Bởi:
Muỗi là loại côn trùng khó chịu và gây nhiều bệnh dịch nhất cho con người, chúng thường phát triển mạnh vào mùa mưa, khí hậu ẩm ướt dễ sinh sản. Vết đốt của muỗi làm ta bị sưng và ngứa ngáy khó chịu, nguyên nhân chính là do sự phản ứng giữa hệ miễn dịch của con người và dịch nguyên của muỗi.

Muỗi là một loài côn trùng có mặt ở khắp mọi nơi, dễ sinh sôi phát triển mà mang nhiều mầm bệnh. Chúng hay tấn công ồ ạt chúng ta khi màn đêm buông xuống, chỉ với 1 tiếng vo ve bên tai cũng làm bạn khó chịu, nếu bị chúng cắn sẽ làm bạn bị sưng và ngứa suốt đêm.

Tại sao muỗi đốt làm bạn sưng và ngứa lâu.

Tại sao muỗi đốt gây sưng và ngứa lâu
Muỗi đốt gây sưng và ngứa lâu

Triệu chứng khi bạn bị muỗi đốt sẽ làm bạn bị sưng và ngứa lâu là do quá trình miễn dịch của cơ thể phản ứng với dịch nguyên trong nước bọt của muỗi. Khi muỗi đốt, nước bọt của muỗi như một thuốc gây mê tại chỗ trong vài giây làm bạn không thể phát hiện được chúng đã đốt mình từ lúc nào chỉ đến khi bạn cảm thấy sưng và ngứa. Nước bọt của muỗi hoạt động giống như một chất chống đông, vì thế mà muỗi có thể hút máu thoải mái.

Sau khi bị muỗi chích, cơ thể sẽ gửi kháng thể IgG và IgE đến để đối phó với chất dịch lạ. Trẻ em khi bị muỗi đốt thường bị sưng to và ngứa lâu hơn so với người lớn vì cơ thể đã thích nghi dần với chất dịch này, hệ miễn dịch sẽ phán ứng yếu hơn.

Vì sao muỗi đốt vào ban đêm lại ngứa hơn ban ngày ?

Lý do muỗi đốt gây sưng và ngứa chủ yếu là do hooc-môn  steroid, cortisol, vào ban đêm khi cơ thể rơi vào trạng thái nghỉ ngơi hồi sức, các hooc-môn này sẽ ít dần đi làm giảm hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể, làm cho bạn bi sưng và ngứa nhiều hơn.

Tuy nhiên, cũng tùy vào thuộc vào nhịp sinh học của mỗi người như đêm làm việc ngày đi ngủ thì lại trái ngược lại .

Những ai thường hay bị muỗi tấn công?

Đối tượng mà muỗi thường nhắm đến là những người cỏ nồng độ cacbon dioxide ( CO2 ) và chất Nonanal cao trong mồ hôi như đàn ông, người béo phì, người có nhóm máu O, phụ nữ mang thai là những đối tượng dễ bị muỗi tấn công

Cách giảm ngứa và bị sưng khi muỗi đốt.

Có thể sử dụng một số mẹo nhỏ khi bị muỗi chích để giảm ngứa: sử dụng nước bọt, thoa giấm, nước cốt chanh, kem đánh răng lên vết đốt. Sử dụng một số loại thuốc, dầu gió, kem bôi để giảm sưng.

Nếu bị muỗi đốt sau một tuần mà vết thương không khỏi hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn, Nếu thấy hiện tượng lạ hãy đến sớm kiểm tra để tránh mắc phải những bệnh truyền nhiễm khác như bệnh sốt rét, sốt xuất huyết…Mắc màn trước khi đi ngủ, hãy lắp thêm cửa lưới chống muỗi để ngôi nhà thông thoáng hơn.