TV Hotline

Mô hình trồng dưa lưới hiệu quả

Trong thời kỳ hội nhập, ngành nông nghiệp cũng chuyển mình theo một xu hướng mới. Thay vì sản xuất rau sạch bằng phương pháp trồng tự nhiên, hàng loạt mô hình nhà lưới được đưa vào trồng rau và áp dụng biện pháp kỹ thuật tiên tiến. Mô hình dưa lưới hiệu quả là một điển hình tiên tiến của phương pháp sản xuất rau sạch hiện nay.

Trong thời kỳ hội nhập kinh tế thế giới, nền nông nghiệp của Việt Nam cũng đang chuyển mình theo một hướng mới như nền công nghiệp, đặc biệt là lĩnh vực sản xuất rau sạch và rau an toàn. Hiện nay, hàng loạt mô hình nhà lưới được các nhà vườn khắp nơi trên cả nước đưa vào trồng rau kết hợp việc ứng dụng biện pháp kỹ thuật gieo trồng công nghệ nên hiệu quả và năng suất đạt được luôn nằm ngoài khả năng dự kiến. Qua tìm hiểu nhiều mô hình cho thấy, mô hình trồng dưa lưới hiệu quả của bà Vũ Thị Huê trú tại Cà Na, An Bình, Phú Giáo, Bình Dương là một điển hình tiên tiến của phương pháp sản xuất rau sạch, rau an toàn mới và hiện đại.

Mô hình trồng dưa lưới hiệu quả

Với diện tích mảnh vườn trồng rau của gia đình khoảng 2.000 m2, bà Huê đã quyết tâm đầu tư một nhà lưới khép kín đơn giản, sử dụng lưới hàn uốn cong làm khung mái và phủ kín toàn bộ mô hình bằng lưới chống muỗi chất lượng cao. Bên cạnh đó, bà sử dụng thêm lưới nhựa che nắng bao quanh bên ngoài để giảm bớt độ thoát hơi nước. Bên trong nhà lưới được thiết kế lối đi dễ dàng, trang bị hệ thống tưới tiêu tự động và hệ thống đo nhiệt, đo độ ẩm… Bà Huê cho biết, tổng chi phí đầu tư hết khoảng 500 triệu đồng.

Trên thị trường rau, củ, quả hiện nay hầu như đều sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc kích thích rất độc hại. Khi sử dụng thực phẩm không an toàn sẽ khiến người tiêu dùng phải đối mặt với nhiều căn bệnh nguy hiểm, trong đó phổ biến nhất hiện nay là bệnh ung thư. Chính vì điều này, bà Huê đã hướng đến một mô hình trồng dưa lưới hiệu quả sử dụng lưới chống muỗi, chống côn trùng phá hoại rau cỏ thay cho thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật như trước. Bà Huê khẳng định, nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch của người tiêu dùng cũng là nhu cầu của chính gia đình mình. Do đó, cung cấp rau sạch từ mô hình nhà lưới không chỉ mang lại nguồn thu nhập cho gia đình mà còn là việc làm ý nghĩa góp phần bảo vệ môi trường và sức khỏe cho cộng đồng Việt.

Bà Huê cho biết thêm, bước đầu thực hiện mô hình trồng dưa lưới hiệu quả gặp không ít khó khăn về vốn, kỹ thuật trồng và cách chăm sóc. Tuy nhiên, sau khi học hỏi kinh nghiệm từ nhà vườn khác và qua truyền hình, sách, báo bà cũng đã tìm ra cách trồng và chăm sóc. Hiện tại công việc chăm sóc dưa trong nhà lưới hàng ngày vô cùng đơn giản. Đối với cây con thì phải tưới nước thường xuyên trong ngày, cứ cách 2 giờ đồng hồ là tưới một lần và mỗi lần khoảng 8 phút để đảm bảo độ ẩm cho cây. Thời gian từ khi gieo hạt cho đến lúc thu hoạch mất 3 tháng, đây là khoảng thời gian khá ngắn nên cũng không tốn nhiều công và chi phí chăm sóc.

Mặc dù lần đầu tiên thực hiện mô hình nhưng nhờ tính kiên trì và năng động học hỏi nên mô hình trồng dưa của bà Huê vẫn đạt tiêu chuẩn VIETGAP và được Hội nông dân xã An Bình đánh giá là mô hình trồng dưa lưới hiệu quả nhất của xã. Nhìn hàng dưa xanh mướt bắt đầu đơm hoa, kết trái, bà Huê đã lên kế hoạch phân phối những quả dưa an toàn này tới các siêu thị, cửa hàng rau trong tỉnh cũng như một số tỉnh thành lân cận khác. Đồng thời vườn dưa cũng là nguồn rau, củ, quả an toàn cho chính gia đình của bà.