TV Hotline

Mô hình nhà lưới công nghệ cao

Mô hình nhà lưới công nghệ cao là một thành tựu của khoa học kỹ thuật trong cải cánh nông nghiệp hiện đại. Mô hình được sử dụng rộng rãi tại các tỉnh thành lớn như Đà Lạt, Vĩnh Phúc, Thái Bình... đã mang lại hiệu quả tích cực trong việc tăng năng xuất cây trồng, tăng thu nhập - cải thiện đời sống cho người nông dân.

Đời sống người dân trong xã hội đang được cải thiện rõ rệt, nhu cầu sử dụng các sản phẩm nông nghiệp sạch đã trở thành xu hướng tất yếu trong việc bảo vệ sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Vì vậy, mô hình nhà lưới công nghệ cao trong việc sản xuất, canh tác rau sạch đã nhận được sự quan tâm rất lớn của bà con nông dân.

Áp dụng mô hình nhà lưới vào sản xuất nông nghiệp được coi là một cơ hội tốt để người nông dân áp dụng khoa học kỹ thuật vào quá trình sản xuất nông nghiệp của mình, từ đó sẽ cải thiện thu nhập chất lượng cuộc sống ngay trên chính mảnh đất của mình với chi phí thấp nhất.

Mô hình nhà lưới trồng cà chua ở Đà Lạt được xây dựng vào năm 2010
Mô hình nhà lưới trồng cà chua ở Đà Lạt được xây dựng vào năm 2010.

Hàng loạt các doanh nghiệp đã và đang nghiên cứu, phát triển các sản phẩm lưới có độ bền cao, an toàn, giá thành rẻ trong việc triển khai lắp đặt hệ thống nhà lưới phục vụ quá trình sản xuất, canh tác rau màu của bà con nông dân. Những sản phẩm lưới này được sản xuất dựa trên công nghệ của các nước đang phát triển nhưng được thay đổi để phù hợp hơn với điều kiện khi hậu, môi trường, tập quán canh tác của Việt Nam.

Mô hình nhà lưới nhựa VPC công nghệ cao kết hợp với mái vòm
Mô hình nhà lưới nhựa VPC công nghệ cao kết hợp với mái vòm.

Nhà lưới công nghệ cao được chế tạo với khung bằng thép hoặc sắt, bao quang bằng sản phẩm lưới nhựa siêu bền, giá rẻ, tiết kiệm năng lượng thân thiện với môi trường. Sử dụng mô hình nhà lưới giúp mang lại sự hài hòa trong môi trường canh tác và đặc biệt là hệ thống thông gió tự nhiên, thoáng mát tạo điều kiện thích hợp để phát triển cây trồng.

Công trình nhà lưới của trại nghiên cứu giống cây trồng tỉnh Thái Bình
Công trình nhà lưới của trại nghiên cứu giống cây trồng tỉnh Thái Bình.

Xây dựng nhà từ chất liệu lưới không đòi hỏi cầu kỳ về kỹ thuật cũng như chi phí. Người nông dân chỉ cần lựa chọn một ô đất bằng phẳng tiện nghi là có thể xây dựng một mô hình nhà lưới canh tác này. Việc sử dụng mô hình này thúc đẩy nền nông nghiệp rau sạch phát triển đảm bảo nhu cầu chất lượng lượng sản phẩm đáp ứng cho cuộc sống ngày càng cao cho người tiêu dùng.