TV Hotline

Máy bay chống muỗi không người lái

Để chống lại nạn dịch bệnh do muỗi gây ra, các kĩ sư ở bang Florida Keys thuộc miền Đông Nam nước Mỹ đã chế tạo thành công chiếc máy bay chống muỗi không người lái. Chiếc máy bay này được trang bị hệ thống camera hồng ngoại nhằm tăng khả năng định vị vũng nước tù để phun thuốc hóa học trừ muỗi sinh sản.

May bay không người lái là một tiến bộ vượt bậc của nhân loại nhằm chinh phục nhiều thử thách khác nhau của loài người. Trước đây máy bay không người lái đã được biết đến và sử dụng với nhiều mục đích khác nhau, tận dụng ưu điểm của nó mà hiện nay đã xuất hiện máy bay không người lại thực hiện nhiệm vụ chống lại sự sinh sản của muỗi.

Máy bay chống muỗi không người lái

Máy bay chống muỗi không người lái (Ảnh: Internet)

Nhìn bề ngoài chiếc máy bay có hình như một chú chim ưng nhỏ, bên trong được trang bị hệ thống camera hồng ngoại nhằm xác định chính xác vị trí những ao nước tù đọng, nơi muỗi phát triển và sinh sản. Sau đó, nó gửi tín hiệu về trụ sở, người ta tới địa điểm đã nhận được phun thuốc hóa học diệt muỗi tiêu diệt ấu trùng còn trong nước trước khi lớn lên.

Theo Dũng Lưới biết, chiếc máy bay trên thuộc dạng máy bay Mavaric, cánh cố định, sử dụng pin và nặng khoảng một kilogam được chế tạo bởi hãng Condor Aerial, công ty giám sát không lưu ở Bắc Caronlina, Mỹ. Đặc biệt, máy bay chống muỗi này có thể bắn hạ muỗi từ bầu trời bằng tia laze, Chúng được thiết kế làm máy bay do thám không vũ trang, phục vụ cho các mục đích dân sự.

Với kích thước nhỏ, máy bay chống muỗi không người lái có thể bay tới 90 phút trên bầu trời ở độ cao 8km trong điều kiện sức gió dưới 18m/s. Tuy nhiên, để camera hồng ngoại cho chất lượng video tốt nhất, máy bat chỉ thực hiện nhiệm vụ trong độ cao từ 60 đến 112m, hệ thống camera được trang bị có thể phân biệt rõ giữa vũng nước và đất liền nhờ nhiệt độ chênh lệch nhau.

Với công nghệ khoa học phát triển không ngừng các nhà khoa học luôn tìm cách đưa những phát minh mới áp dụng vào thực tế phục vụ nhu cầu của con người. Một số biện pháp chống muỗi hiệu quả khác như: sử dùng lưới chống muỗi, chống côn trùng, sử dụng công nghệ sinh học biến đổi gen từ muỗi cái thành muỗi đực, những ấu trùng muỗi có vòng đời ngắn, hoặc muỗi cái mất khả năng bay, hoặc không còn ngửi thấy mùi của con người để chúng không còn khả năng đốt người truyền nhiễm bệnh dịch gây hại…