TV Hotline

Lưới sợi carbon phủ nhựa thông

Nằm trong tâm điểm hoạt động của núi lửa, nhà cửa và tính mạng con người Nhật Bản thường xuyên bị đe dọa. Vì vậy, Nhật Bản đã sáng chế ra lưới sợi carbon phủ nhựa thông nhằm giúp bảo vệ tính mạng và nhà cửa. Siêu phẩm này có độ căng tốt, khả năng hấp thụ sóng chấn động tốt, không cần đến cột chống đỡ mà vẫn đảm bảo vững chắc.

Nằm trong trung tâm hoạt động của núi lửa, Nhật Ban luôn phải hứng chịu nhiều ảnh hưởng những trận động đất. Do đó, nước này không ngừng nghiên cứu, sáng chế ra các sản phẩm để bảo vệ nhà cửa và tính mạng của con người nơi đây. Qua nhiều nghiên cứu, phòng thí nghiệm Komatsu Seiten ở Ishikawa của Nhật Bản đã sáng chế ra lưới sợi carbon phủ nhựa thông (CABKOMA Strand Rod). Siêu phẩm này có khả năng hấp thụ tốt sóng chấn động, giúp ngôi nhà và con người được an toàn hơn khi xảy ra động đất.

Lưới sợi carbon phủ nhựa thông

Hình dáng bên ngoài của siêu phẩm lưới sợi carbon phủ nhựa thông trông giống như một tấm lưới nhựa nhưng tấm lưới này được cấu tạo hoàn toàn từ sợi carbon kết hợp phủ thêm lớp nhựa thông bên ngoài. Vì vậy, lưới có độ căng rất tốt, rất dẻo, bền chắc tương tự như lưới đan bằng thép nhưng nhẹ hơn lưới thép khoảng 90%. Lưới được đan từ những sợi lưới có chiều dài 0.16 km nhưng sản phẩm có thể cuộn gọn lại nhờ tính năng mềm dẻo, mỏng manh, chịu được uốn vặn và bám chắc.

Về kết cấu, lưới sợi carbon phủ nhựa thông có tác dụng giống như chiếc khóa chốt, thanh giằng nhưng lại khác với kết cấu tường nhà. Vì thế, khi ứng dụng, bạn có thể trùm cả túm sợi carbon từ trên nóc nhà xuống nền đất để giúp tòa nhà không bị rung lắc trước những rung chấn của động đất. Tuy lưới sợi carbon là sáng chế của phòng thí nghiệm nghiệm Komatsu Seiten nhưng trong quá trình nghiên cứu và thực hiện Komatsu Seiten đã hợp tác với kiến trúc sư Kengo Kuma và kỹ sư kết cấu Ejiri. Sau khi hoàn thiện sản phẩm được các nhà sáng chế áp dụng ngay trong trụ sở làm việc của họ. Lưới chùm xuống bốn mặt tòa nhà như một cây đèn hạc.

Những ngôi nhà được bảo vệ bằng lưới sợi carbon phủ nhựa thông chắc chắn sẽ vững chãi hơn rất nhiều so với những tòa nhà không được bảo vệ bằng các sản phẩm chống động đất. Tuy nhiên, đối với tòa nhà tại các khu đô thị, thành phố lớn hay các tòa cao ốc… không thể áp dụng biện pháp bảo vệ bằng lưới sợi carbon vì chiều dài lưới có giới hạn. Chính vì thế, để đảm bảo an toàn cho các tòa nhà và tính mạng con người sống trong đó, Nhật Bản không thể bỏ qua việ gắn những quả bóng cao su vào toàn bộ tòa nhà.

Trước tình trạng động đất đã và đang xảy ra cũng như dự báo về những trận động đất lớn trong tương lai tại Nhật Bản, sản phẩm lưới sợi carbon phủ nhựa thông ra đời là một sáng chế thông minh và quan trọng đối với nước này. Hơn nữa, ngoài chức năng hấp thụ sóng chấn động, bảo vệ an toàn cho tính mạng và nhà cửa trước những ảnh hưởng của động đất, sản phẩm lưới sợi carbon còn được coi như một thiết bị trang trí ngoại thất, tăng thêm độ thẩm mỹ cho tổng thể kiến trúc tòa nhà. Đây sẽ là một sản phẩm hữu ích có thể mang đến sự an toàn cao nhất cho hàng nghìn người dân đang sống chung với thảm họa động đất tại Nhật Bản.