TV Hotline

Lưới inox và những khả năng bạn có biết?

Sự ra đời của inox đánh dấu sự tiến bộ vượt bậc của nhân loại. Các sản phẩm lưới từ inox đã và đang dần thay thế cho nhiều loại lưới kim loại khác là nhờ những khả năng đặc biệt. Vậy bạn đã biết những khả năng này chưa?, hãy cùng Dũng Lưới khám phá lưới inox và những khả năng kỳ diệu của nó.

Sự ra đời của inox được xem là cách mạng thành công trong lịch sử phát triển của ngành công nghiệp thép không gỉ trên quy mô toàn cầu. Chính sự ra đời là cơ sở để lưới inox đặc biệt là lưới inox 304 được phổ biến như ngày nay. Minh chứng rõ nhất và dễ nhận thấy nhất chính là việc lưới inox được sử dụng ở bất kỳ đâu, bất kỳ lĩnh vực nào từ nông nghiệp đến công nghiệp, từ xây dựng hay ngay cả đời sống của người dân thì lưới này vẫn chiếm ưu thế sử dụng hoàn toàn.

Lưới inox

Lưới inox và những khả năng đặc biệt bạn nên biết (Ảnh: Dũng Lưới)

Chúng ta cùng nhau nói qua chút về các loại lưới inox nhé. Lưới inox tồn tại ở dạng tấm lưới đan hoặc tấm đột dập lỗ, nguyên liệu sản xuất là hợp kim thép không gỉ inox 304, 316 hoặc 201. Trong sợi lưới có chứa tối thiểu 10% crom, tùy vào nhu cầu sử dụng mà có thể thay đổi về thành phần hóa học để phù hợp hơn. Sản phẩm có những đặc tính vượt trội mà khó có thể thấy được ở những vật liệu khác được. Đó là khả năng chịu nhiệt, chống ăn mòn, an toàn.

Hãy bớt chút thời gian và cùng Dũng Lưới tìm hiểu những khả năng đặc biệt của lưới inox thông qua nội dung sau:

Lưới inox chịu nhiệt tốt

Thừa hưởng tính chất chịu nhiệt tốt từ thép không gỉ inox, các sản phẩm lưới inox ngày nay có khả năng chịu nhiệt độ lên đến 870oC. Tại nhiệt độ cao này trong một thời gian dài, lưới không hề có biểu hiện hoặc diễn ra quá trình oxi hóa bề mặt như các loại lưới kim loại hoặc lưới hợp kim khác. Để có được điều đó chính là nhờ lớp oxy hóa của Crom có trong sợi thép không gỉ inox, lớp oxy hóa này rất mỏng và mắt thường không thể nhận biết được.

Địa chỉ mua lưới băng tải

Lưới inox chịu nhiệt tối được ứng dụng làm lưới băng tải (Ảnh: Dũng Lưới)

Chịu nhiệt cao là giá trị nhất giúp lưới inox được sử dụng phổ biến trong mọi loại hình sản xuất đặc biệt là công nghiệp. Thực tế sẽ thấy các sản phẩm lưới inox đang tạo nên những cuộc cách mạng công nghiệp trên toàn thế giới, tham gia tích cực vào những ngành nghề đặc biệt có thể gọi là khắc nhiệt. Một số sản phẩm lưới chúng ta không thế không nhắc đến như: lưới băng tải chịu nhiệt dùng trong dây truyền sấy, lưới đan inox trong hệ thống sấy tĩnh khép kín…

Lưới inox chống ăn mòn

Trong các sản phẩm lưới inox tồn tại một tỷ lệ Niken nhất định. Chính tỷ lệ kim loại này quyết định đến khả năng ăn mòn của lưới trong điều kiện tự nhiên, muối mặn và thậm trí là cả môi trường có tính axit. Khả năng chống ăn mòn cũng như giá thành tỷ lệ thuận với tỷ kệ kim loại Niken có trong lưới. So sánh giữa 3 loại lưới phổ biến nhất hiện nay, lưới inox 201 có 3.4% – 5.5% Ni, lưới inox 304 từ 8 – 10%, riêng lưới inox 316 Ni 10 – 14% và có thêm kim loại Molybden (Mo).

Các loại lưới inox

Các loại lưới inox có khả năng chống ăn mòn hoàn hảo (Ảnh: Dũng Lưới)

Ứng dụng trong thực tế, rất nhiều hệ thống lọc khép kín trong máy kỹ thuật sử dụng lưới inox thay vì các loại lưới kim loại khác. Nguyên nhận được tin dùng chính là do khả năng chống ăn mòn kể cả khi hoạt động trong điều kiện cường độ cao. Chúng ta còn thấy lưới được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp đặc biệt như hệ thống lọc xăng dầu, lọc khí gas, trong nhà máy xi măng, công nghiệp hóa chất, chế biến thực phẩm…

Lưới inox cực an toàn

Trong lưới inox tồn tại đồng thời cả kim loại Niken, Mangan, Crom, Đồng, có thể có thêm Molybden và phi kim loại Cacbon, Silic, Phốtpho, Lưu huỳnh. Chính vì thế, đặc tính của lưới inox có độ trơ nhất định gần như tuyệt đối. Hầu hết chúng không bị phá hủy trong nhiều điều kiện khắc nhiệt từ liên kết cấp độ phân tử bên trong và lớp oxy hóa Crom bảo vệ bao phủ bên ngoài. Trong cuộc sống con người, chúng ta rất dễ bắt gặp nhiều vật dùng được làm từ lưới inox 304, đặc biệt là inox 316 bền bỉ theo năm tháng vời hàng trăm năm sử dụng vẫn như mới.

Lưới lọc

Lưới inox lọc được sử dụng trong nhiều ngành đặc biệt (Ảnh: Dũng Lưới)

Chính độ trơ này làm nên sự an toàn của lưới inox, rất nhiều ngành nghề chỉ sử dụng lưới inox và các sản phẩm từ inox trong hoạt động của mình cũng là nhờ độ trơ này. Chúng ta có thể điểm qua một số ngành đặc thù dùng lưới inox tuyệt đối như hệ thống lọc nước RO trong y tế, hệ thống lọc axit khép kín, lọc nước sinh hoạt… đến dân nồi, niêu, xoong chảo gia đình… Đến thời điểm hiện tại, sử dụng inox vẫn được xem là lựa chọn hoàn hảo nhất với những ngành này.

Lưới inox & khả năng khác

Ngành xây dựng và trang trí nội thất luôn cần các vật liệu mang tính thẩm mỹ cao, đặc biệt là tại các công trình kiến trúc như nhà hàng và khách sạn. Chúng ta dễ dàng nhận thấy nhiều vật dụng, đồ trang trí, nội thất được làm từ inox nói chung và lưới inox nói riêng như lưới chống muỗi, lưới dây trong nhà bếp, đồ dùng cốc chén, khay dĩa…

Dùng lưới chống muỗi

Lưới inox đảm bảo tính thẩm mỹ cao trong phòng chống muỗi (Ảnh: Internet)

Theo mốt số nghiên cứu nhằm thay thế cho tôn lợp, nhiều nhà khoa học đã chứng minh lưới inox có độ bóng AB phần nào có thể thay thế được. Sử dụng lưới inox bên trên các tấm kính phản sáng có khả năng hạ nhiệt độ ở bề mặt bên dưới nhưng vẫn đảm bảo khả năng xuyến sáng cần thiết. Hiện tại các nhà kho học đang chứng minh vị trí, góc lợp, độ dốc để tối ưu hóa khả năng phản ánh sáng cũng như giúp sản phẩm có tính ứng dụng cao hơn trong thực tế.