TV Hotline

Chế tạo thành công lưới dọn rác ngoài vũ trụ

Hiện nay vấn đề rác vũ trụ đang là mối nguy hại rất lớn cho ngành nghiên cứu không gian của tất cả các quốc gia trên thế giới. Trong tình hình đó, các nhà khoa học Nhật Bản tuyên bố đã nghiên cứu thành công một loại lưới có khả năng dọn rác ngoài vũ trụ, sản phẩm có thể giải quyết triệu để mọi vấn đề hiện nay của ngành không gian.

Theo thông tin mà Agence France – Presse (AFP), sản phẩm lưới dọn rác ngoài vũ trụ được Nhật bản nghiên cứu thành công có cơ chế hoạt động tương tự như một chiếc lưới đan đánh cá thông thường. Sau khi được đưa vào quỹ đạo, sản phẩm lưới sẽ di chuyển và gom tất cả những mảnh rác trên đường đi của nó. Trong quá trình này, lưới sẽ sinh ra điện làm chậm tốc độ của những mảnh rác mà nó gom được và đốt cháy chúng một cách vô hại trước khi rơi vào khí quyển Trái Đất.

 Mô phỏng rác ngoài vũ trụ
Hình ảnh mô phỏng rác ngoài vũ trụ hiện nay

Japan Aerospace Exploration Agency (JAXA) cho biết: sản phẩm lưới dọn rác ngoài vũ trụ này ra đời nhằm bảo vệ các hàng nghìn vệ tinh lớn nhỏ khác nhau và tàu vũ trụ phục vụ các chương trình nghiên cứu trong không gian của Nhật Bản cũng như của tất cả các quốc gia trên thế giới khỏi những va chạm không mong muốn từ những mảnh rác ngoài vũ trụ. Trước đó, loại lưới này đã được các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực không gian của Nhật Bản tiến hành thử nghiệm vào tháng 2 năm 2014.

Một báo cáo của cơ quan Hàng Không vũ trụ Mỹ (NASA) đã đưa ra những ước tính về lượng rác đang tồn tại, trôi nổi trên quỹ đạo trái đất đến nay, sổ lượng rác này đã lên đến hơn 500.000 mảnh. Trong đó, trên 20.000 mảnh có kích thước tương đương với một trái bóng tenis cùng hàng triệu mảnh khó nhật biết vì chúng có kích thước nhỏ hơn rất nhiều.

Rác trong vũ trụ là các bộ phận tên lửa, mảnh vỡ linh kiện điện tử, thiết bị hết hạn sử dụng… mà con người chúng ta đã đưa lên. Chúng lang thang vô định trong quỹ đạo trái đất, nếu va chạm với các tàu vũ trụ hay vệ tinh đang hoạt động chắc chắn sẽ gây ra những thiệt hại nặng nề ảnh hưởng đến tài sản quốc giá, tải sản nhân loại.