TV Hotline

Tư Vấn - Bán Hàng Online

  • 0932 19 19 77
  • 0978 39 00 11

Mối liên hệ giữa muỗi vằn và bệnh sốt xuất huyết

Trang Chủ » Mối liên hệ giữa muỗi vằn và bệnh sốt xuất huyết
Gửi lúc: 10:38, Ngày: 14-04-2014, Bởi:
Muỗi vằn và dịch sốt xuất huyết (SXH) có mỗi liên quan chặt chẽ với nhau.Chúng là loài côn trùng trung gian để truyền vi rút từ người mang bệnh sốt xuất huyết sang người lành. Bệnh sốt xuất huyết xuất hiện ở nước ta từ năm 1960 đế nay và được xếp vào danh sách 10 căn dịch bệnh nguy hiểm nhất.

Vật chủ trung gian truyền bệnh sốt xuất huyết chủ yếu là loài muỗi có tên khoa học là Aedes Aegypti theo cách gọi của người dân là muỗi vằn. Khi hút máu từ người bị bệnh sang người lành, virut sẽ ủ bệnh trong muỗi khoảng từ 8 đến 11 ngày sau đó. Trong khoảng thời gian đó là lúc người lành dễ bị nhiễm bệnh do muỗi truyền từ người bệnh nhất. Đặc biệt, virut SXH có tới 4 chủng huyết thanh khác nhau, do vậy mà người bị mắc bệnh SXH ở dạng chủng huyết thanh này rồi vẫn có thể bị mắc bệnh ở chủng huyết thanh khác trái với quan niệm của mọi người là sốt xuất huyết chỉ mắc một lần trong đời.

Bệnh sốt xuất huyết do muỗi vằn được chia làm 2 giai đoạn, thời khì đầu khoảng 3 – 4 ngày là triệu chứng sốt thông thường, sau đó hạ sốt ngay hoặc sẽ sốt cao liên tục 2 – 3 ngày không hạ dù có dùng thuốc giảm sốt. Trong thời gian đó, trẻ vẫn lừ đừ, bứt rứt khó chịu, đau chung quanh rốn, hông phải. Triệu chứng chảy máu đường ruột, xuất huyết thường xuất hiện muộn khi bệnh đã trở nặng. Bệnh nhân bị tử vong là do đưa tới bệnh viện quá muộn.

 Mối liên hệ giữa muỗi vằn và  bệnh sốt xuất huyết
Mối liên hệ giữa muỗi vằn và bệnh sốt xuất huyết

Có rất nhiều nghiên cứu cho thầy rằng muỗi vằn và sốt xuất huyết luôn luôn song hành với nhau. Hiện nay chưa có loại vắc- xin hay thuốc dặc trị nà cho bệnh sốt xuất huyết cả, phương pháp tối ưu tiết kiệm đem lại hiệu quả nhất là phương pháp diệt muỗi, diệt bọ gậy.

Thường xuyên vệ sinh nhà cửa, dọn dẹp xung quanh, phát quang bụi rậm. Phun thuốc diệt muỗi, diệt côn trùng thường xuyên theo đợt của Bộ Y Tế Dự Phòng.

Ngoài ra bạn có thể thay thế sử dụng thuốc diệt muỗi bằng việc sử dụng cửa lưới chống muỗi, chống côn trùng. Là loại cửa được sử dùng khá phổ biến với nhiều ưu điểm.

Khung cửa là bằng nhôm, lưới làm từ sợi inox 304, inox 201 hoặc kẽm, chắc chắn, chịu được nắng mưa. Loại cửa này vẫn cho không khí lưu thông mà vẫn ngăn chặn chống muỗi , chống côn trùng vào ngôi nhà. Là một trong những biện pháp phòng tránh các căn bệnh dịch từ muỗi rất hiệu quả.