TV Hotline

Dựng hàng rào ngăn chặn người nhập cư trái phép

Vấn đề di cư và nhập cư bất hợp pháp tại khu vực Châu Âu đang gia tăng đột biến. Các nước trong khu vực đã phải dựng hàng rào ngăn chặn người nhập cư trái phép nhưng vẫn không đối phó được đám đông. Ngày 29/2 Cảnh sát Macedonia phải dùng hơi cay để phun vào đám đông nhưng dòng người vẫn tìm cách phá rào để nhập cư trái phép.

Châu Âu hiện đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng di cư nghiêm trọng kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc. Đoàn người di cư bất hợp pháp ngày càng gia tăng đột biến và làm ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế – xã hội cũng như làm lung lay đến giá trị nhân văn vốn có của các nước thuộc Liên Minh Châu Âu. Hiện nay, cảnh sát cũng như các cơ quan cấp cao của Irag và Syria đã phải dựng hàng rào ngăn chặn người nhập cư trái phép bằng lưới mắt cáo và dây thép gai tại khu vực biên giới của hai nước này.

Dựng hàng rào ngăn chặn người nhập cư trái phép

Trước đó, nhiều thông tin cho rằng các nhà chức trách Macedonia chuẩn bị mở cửa lại biên giới và cho phép 300 người được nhập cư vào đất nước này. Thông tin vừa hé lộ thì đoàn người di cư bất hợp pháp đã đổ xô rất đông tiến về phía khu vực biên giới của Macedonia làm cho tình hình diễn ra hết sức căng thẳng. Vì chỉ có 300 người trong đám đông được đi qua nên nước này đã dựng hàng rào ngăn chặn người nhập cư trái phép vào Macedonia đối với số người còn lại. Tuy nhiên, người di cư đã bất chấp mọi nguy hiểm cũng như sự khó khăn, gian khổ tìm cách hạ đổ hàng rào dây thép gai hình dao và hàng rào lưới mắt cáo để nhập cư trái phép.

Cụ thể, sáng ngày 29/2 một đám đông người di cư bất hợp pháp đã tập trung trước hàng rào dây thép gai, ai cũng hy vọng mình sẽ là người may mắn được đi qua biên giới. Mặc dù đã dựng hàng rào ngăn chặn người nhập cư trái phép nhưng trước tình thế mỗi lúc một căng thẳng, cảnh sát Macedonia phải dùng hơi cay phun nhiều lần vào đám đông để ngăn chặn người nhập cư trái phép. Tuy nhiên, họ đã giật đổ các cánh cổng kim loại rồi dùng thanh sắt nhọn đào đất đẩy đổ toàn bộ cổng. Chưa thỏa mãn, họ tiếp tục xô đổ rồi mở toang hàng rào bằng mọi cách để leo lên đường ray tàu hỏa và yêu cầu để được vào trong thành phố của Macedonia.  

Nhóm nhân đạo Bác sỹ thế giới (Doctors of the World) cho biết, hiện nay có khoảng 30 người trong đám đông bao gồm người lớn và trẻ em do trúng hơi cay từ cảnh sát Macedonia cũng như do bị dẫm đạp trong quá trình bon chen, xô đẩy nên tình trạng sức khỏe của những người này bị đe dọa nghiêm trọng rất cần sự hỗ từ phía y tế. “Doctors of the world” cho biết thêm, hiện số lượng người di cư bất hợp pháp đã gia tăng gấp 4 lần so với khả năng tiếp nhận của các trại tạm cư. Theo thông tin từ cảnh sát Hy Lạp, sau khi Áo và một số nước thuộc vùng lãnh thổ Balkan dựng hàng rào ngăn chặn người nhập cư trái phép ở biên giới giáp ranh giữa Hy Lạp và Macedonia thì có hơn 7.000 người di cư đang bị tắc ở thị trấn Idomeni. Đây sẽ là điều bất lợi đối với an ninh của các nước này.

Vấn đề di cư cũng như nhập cư trái phép sẽ còn tiếp tục gia tăng mạnh trong thời gian tới và ngày càng căng thẳng gấp bội. Vì vậy, ngoài việc dựng hàng rào ngăn chặn người nhập cư trái phép bằng các sản phẩm lưới thì Tổ chức EU cũng cần phải có cơ chế chính sách để giúp đỡ các nước có thêm nguồn lực hỗ trợ cho các hoạt động tiếp nhận và tạo điều kiện giúp những người di cư được hòa nhập vào cộng đồng chung của châu Âu. Giải quyết được vấn đề di cư cũng như nhập như trái phép một cách căn bản, lâu dài sẽ góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị, kinh tế – xã hội và giúp cải thiện đời sống của nhân dân tại khu vực đầy biến động này.