TV Hotline

Điểm trung chuyển dưới gầm cầu Long Biên

Nhìn vào ai cũng biết đến điểm trung chuyển dưới gầm cầu Long Biên bởi sự hoạt động tấp nập cả ngày lẫn đêm của những chiếc xe tải chở hàng từ khắp nơi đổ về và đậu kín khắp hành lang cầu. Gầm cầu tiếp tục biến thành nơi giao thương hàng hóa chắc chắn sẽ đe dọa ít nhiều đến sự an toàn của cây cầu, cũng như làm mất mỹ quan cho đô thị.

Không chỉ có người dân sống ở Thủ đô Hà Nội mà những người đi qua cầu Long Biên đều biết gầm cầu này là một khu hoạt động của các tiểu thương trung chuyển hàng hóa. Với diện tích 225 m2 nhưng gầm cầu đang diễn ra các hoạt động như một khu chợ thứ hai của phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Tại điểm trung chuyển dưới gầm cầu Long Biên, những chiếc xe tải chở đầy hàng hóa từ các tỉnh Bắc Giang, Hưng Yên, Nam Định, Phú Thọ… đổ về đỗ chật kín khắp hành lang cầu. Thậm chí một số xe tải chở hàng còn đỗ dưới gầm cầu kéo dài cả ngày lẫn đêm để đợi giao chuyển hàng hóa giữa các thương gia.

Điểm trung chuyển dưới gầm cầu Long Biên

Trao đổi về vấn đề xuất hiện điểm trung chuyển dưới gầm cầu Long Biên, ông Nguyễn Công Tuấn, Phó Giám đốc công ty TM&KK Hà Nội cho biết, đơn vị ông là một trong hai đơn vị phối kết hợp với phường Phúc Tân thực hiện các biện pháp quản lý khu gầm cầu Long Biên. Trước đó, cơ quan chức năng quận Hoàn Kiếm đã thực hiện nhiều biện pháp như dựng hàng rào dây thép gai, dựng hàng rào lưới mắt cáo để bảo vệ và giữ gìn trật tự an ninh cho khu vực gầm cầu. Tuy nhiên, ban ngày hàng rào được dựng lên bấy nhiêu thì đêm xuống, những lúc về khuya người dân lại gỡ bỏ rồi tụ tập buôn bán chợ đêm.

Để có biện pháp hạn chế tụ tập giao thương, công ty TM&KK Hà Nội đã áp dụng một phương án mới đó là xin UBND quận Hoàn Kiếm cho phép công ty sử dụng khu vực gầm cầu làm nơi trông giữ xe. Sau khi có quyết định, doanh nghiệp này đã xây dựng hàng rào bảo vệ chắc chắn với tổng chi phí đầu tư lên đến hàng trăm triệu đồng. Cũng nhờ phương án này, các tệ nạn như đánh bạc, tiêm chích, nghiện hút… đã được đẩy lùi nhưng lại khiến nhiều người bàn tán về vấn đề điểm trung chuyển dưới gầm cầu Long Biên.    

Theo ông Tuấn, tại bãi trông giữ xe mà mọi người vẫn quen gọi là điểm trung chuyển dưới gầm cầu Long Biên công ty TM&KK Hà Nội phân cho 8 trông coi, chia theo 2 ca làm việc, ban đêm và ban ngày. Trong quá trình kinh doanh dịch vụ trông giữ xe, công ty luôn chấp hành nghiêm và đầy đủ tất cả những khoản mục về đảm bảo sự an toàn cho cây cầu được quy định trong nội quy của Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm. Hơn nữa, nhân viên quản lý tuyệt đối chấp hành các quy định về phòng cháy, chứa cháy cũng như hàng năm đều đóng góp đầy đủ quỹ phúc lợi cho phường Phúc Tân để duy tu, bảo trì hệ thống cầu Long Biên.

Trước những xôn xao về điểm trung chuyển dưới gầm cầu Long Biên của dư luận, ông Tuấn khẳng định, việc tập kết nhiều xe tải dưới gầm cầu vào ban ngày là do trời nắng nóng, những chiếc xe tải chở hàng đi qua đây lái xe hay vào trú nắng. Còn việc tập kết xe vào ban đêm có thể là do tài xế phải chờ đến giờ mới xuất phát nên dẫn đến việc dừng và đỗ xe tại đây thường xuyên quá tải.