TV Hotline

Dịch muỗi bùng phát tại Tứ Liên (Hà Nội)

Nhiều năm trở lại đây, hơn 100 hộ dân sống tại cụm 5, phường Tứ Liên, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội đã phải chịu đựng sự tấn công ồ ạt của loài muỗi, đặc biệt là mỗi khi thời tiết nắng ấm số lượng muỗi tăng lên trông thấy. Sự tấn công này đã trở thành dịch khiến người dân không dám ra khỏi nhà khi trời tối, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ.

Tới phường Tứ Liên thuộc quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội vào những ngày này mới thấu hiểu được nỗi khổ của người dân nơi đây khi ngày ngày phải gánh chịu những đợt tấn công ồ ạt của loài muỗi. Nguyên nhân dịch muỗi bùng phát bắt nguồn từ con kênh dài hơn 1km kéo dài từ chợ Tứ Liên tới trường mầm non Tứ Liên đang bị ô nhiễm trầm trọng, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc.

 Dòng kênh tại Tứ Liên ô nhiễm
Dòng kênh tại Tứ Liên ô nhiễm gây ra dịch muỗi trên địa bàn

Để tự bảo vệ cho sức khỏe của mình cùng các thành viên trong gia đình trước sự tấn công của muỗi, rất nhiều biện pháp đã được người dân sử dụng để phòng chống và tiêu diệt muỗi như: lắp cửa lưới chống muỗi, sử dụng thuốc xịt thuốc, dùng vợt điện chuyên dụng… Tuy nhiên, những biện pháp tình thế này không thể ngăn chặn được triệt để sự xâm nhập của chúng vào không gian sống.

Bước vào khu vực sinh sống của người dân, chúng tôi đã nghe thấy tiếng nổ lẹt đẹt vang lên từ khắp các ngôi nhà trong xóm. Những tiếng nổ nghe có vẻ rộn ràng, vui tai ấy là tiếng vợt muỗi của các hộ dân nơi đây. Nói chuyện với chúng tôi –  anh Giang một trong những người dân đã sống chung với muỗi nhiều năm cho biết: hàng ngày, cứ đi làm về việc đầu tiên là phải cầm cây vợt đi khắp nhà để diệt muỗi, tuy nhiên, chỉ cần ngơi tay chỉ một phút là muỗi lại bay đầy nhà. Gia đình có 5 thành viên trong đó có một cháu nhỏ nên không thể sử dụng thuốc xịt muỗi được. Do đó, gia đình chọn phương pháp diệt muỗi chính là dùng vợt muỗi kết hợp đóng kín cửa, hạn chế tối đa việc bật điện khi trời tối.

 Người dân Tứ Liên sử dụng cả vợt điện lẫn lưới chống muỗi
Người dân Tứ Liên phải sử dụng cả vợt điện lẫn lưới chống muỗi

Ngoài việc sử dụng vợt muỗi như nhà anh Giang, gia đình bà Vân thuộc tổ 36 phường Tứ Liên còn sử dụng thêm phương pháp chống loại côn trùng gây hại cho sức khỏe này bằng cách sử dụng sản phẩm cửa lưới chống muỗi tại các ô cửa của căn nhà và tấm lưới chống muỗi tại các ô thoáng mà muỗi có thể xâm nhập. Bà cho biết thêm: Cửa ra vào không dám mở nhiều, cứ mở ra phải đóng vào luôn không thì muỗi bay vào đầy nhà ngay”.