TV Hotline

Có nên sử dụng đèn bắt muỗi?

Chiếc đèn bắt muối như tấm lá chắn giúp quét sạch muỗi cũng như các côn trùng khác trong nhà. Trước khi mua được một chiếc đèn ưng ý hầu ai cũng thường đắt ra nhiều câu hỏi như có nên sử dụng đèn bắt muỗi hay không? Liệu đèn bắt muỗi có hiệu quả?... Tất cả những câu hỏi như thế sẽ được trả lời dưới đây.

Đất nước hình chữ S của chúng ta có khí hậu nhiệt đới, thời tiết trong năm nóng ẩm và mưa nhiều tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi cũng như các côn trùng gây hại cho sức khỏe con người, động vật phát triển. Ngoài phương pháp phòng chống côn trùng có hại bằng các sản phẩm lưới inox được sử dụng từ lâu chúng ta còn cần một giải pháp tiêu diệt chúng một cách nhanh, hiệu quả và triệt để nhất. Bằng cách nghiên cứu tập quán sinh sống của chúng mà các nhà khoa học đã đưa ra phương pháp tiêu diệt chúng bằng đèn và đây cũng là tiền đề để có được những chiếc đèn bắt muỗi được bán phổ biến trên thị trường như hiện nay.

Có nên sử dụng đèn bắt muỗi?
Có nên sử dụng đèn bắt muỗi?

Thị trường đèn bắt muỗi tại nước ta rất đa dạng và phong phú cả về kiểu dáng, mẫu mã, màu sắc với nhiều thương hiệu khác nhau như Kill pest, Yuhang, Mostrap, Well We660… và tất cả chúng đều được sản xuất bởi các doanh nghiệp Trung Quốc. Trước khi mua được một chiếc đèn ưng ý hầu ai cũng thường đắt ra nhiều câu hỏi như có nên sử dụng đèn bắt muỗi hay không? Liệu đèn bắt muỗi có hiệu quả? Đèn bắt muỗi có an toàn?… Tất cả những băn khoăn hay câu hỏi dạng như này sẽ được trả lời thông qua bài viết dưới đây:

Các loại đèn bắt muỗi

Đèn bắt muỗi là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa ánh sáng, gió và các tấm lưới có điện thế cao nhằm thu hút, tiêu diệt triệt để muỗi cũng như côn trùng có hại cho sức khỏe con người trong một không gian cụ thể. Tùy vào nhà sản xuất, giá thành sản phẩm mà đèn bắt muỗi được chia làm nhiều loại khác nhau. Nhưng dựa vào cơ chế của đèn bắt muỗi chúng tôi chia đèn làm 3 loại:

+ Đèn ánh sáng + gió: Loại đèn sử dụng cơ chế ánh sáng và gió được đông đảo các chị em tin dùng do an toàn với trẻ nhỏ, không gây ô nhiễm không khí, không phát sinh khói hoặc tiếng động… Đèn bắt muỗi thông thường có hình trụ, sử dụng một hoặc nhiều bóng LED xanh dương ở giữa, phía dưới đèn LED được đặt một chiếc quạt hút gió công suất và hộp chứa. Muỗi và côn trùng bị cuốn hút bởi màu xanh dương, bay đến gần đèn và bị hút vào hộp chứa bởi luồng gió được tạo ra từ chiếc quạt ở phía dưới.

+ Đèn ánh sáng + lưới điện: Sử dụng cơ chế ánh sáng và lưới điện nhằm tiêu diệt côn trùng bay xung quanh đèn. Sử dụng đèn loiạ này bạn sẽ nghe thấy tiếng nổ lét đét trong quá trình đèn hoạt động. Đèn sử dụng cơ chế ánh sáng và lưới điện thường có thiết kế dài với nhiều đèn LED xanh dương cùng một lưới điện đặt song song với LED phát ánh sáng. Muỗi và côn trung bị thu hút bởi ánh sáng xanh dương, bay lại gần và bị lưới điện cao thế hút vào trong. Tuy là điện cao thế nhưng chỉ là cao thế với côn trung, con người và vật nuôi không bị lưới điện nay hút vào trong được. Mức độ an toàn của loại đèn này thấp hơn loại đèn phía trên.

+ Đèn ánh sáng + giá + lưới điện: Đây được xem là loại đèn kém an toàn nhất nhưng hiệu quả tiêu diệt lại cao nhất trong ba loại. Đèn có dạng hình trụ đứng, có cả đèn LED xanh dương, quạt hút gió công suất và hộ chứa cùng lưới điện cao thế. Cơ chế hoạt động, cách sắp xếp các phần của đèn bắt muỗi loại này chính là sự kết hợp của các hai loại đèn phía trên.

Chú ý: Loại 2 và 3 có một số trường hợp sẽ phát sinh mùi khét trong quá trình sử dụng đèn bắt muỗi.

Hiệu quả của đèn bắt muỗi

Thực tế sử dụng đèn bắt muỗi tôi thấy đèn hiệu quả hay không phụ thuộc nhiều vào cách mà người ta sử dụng. Theo kinh nghiệm hơn 3 năm sử dụng đèn của mình tôi khuyên những ai sử dụng đèn nên để đèn ở nơi muỗi, côn trùng tập trung nhiều nhất, độ cao đèn trong khoảng 70 đến 100 cm. Khi đèn hoạt động nên tắt tất cả các nguồn phát ánh sáng như tivi, đèn chiếu sáng, đèn điện thoại, laptop… (khi ra ngoài là tốt nhất), diện tích hữu dụng là dưới 20m2 với đèn nhỏ và dưới 30m2 với đèn loại lớn.

Ngoài ra bạn cũng nên lắp đặt các loại lưới chống muỗi kim loại hoặc sợi thủy tinh tại các ô cửa, ô thông gió nhằm hạn chế tối đa sự xâm nhập của muỗi cũng như côn trùng gây hại vào không gian sống. Việc sử dụng thêm các sản phẩm phụ này giúp khả năng diệt sạch côn trùng gây hại tốt hơn, không gian nhà bạn trong lành và an toàn hơn rất nhiều.