TV Hotline

Chống muỗi truyền virus Zika bằng máy bay không người lái

Các quan chức bang Mato Grosso đã đồng ý cho nước Brazil triển khai và áp dụng biện pháp phòng chống muỗi truyền virus Zika bằng máy bay không người lái. Chiếc máy bay này sẽ tìm kiếm và phá hủy khu vực sinh sản của loài muỗi vằn truyền virus Zika, gây bệnh sốt rét và sốt xuất huyết cùng một số loài muỗi mang virus Zika khác.

Dịch bệnh do virus  Zika được bùng nổ mạnh tại Brazil rồi sau đó lan sang các nước thuộc khu vực Mĩ Latin và hiện đang là mối đe dọa lớn trên toàn cầu. Vì vậy, Brazil là một trong những nước tìm ra nhiều biện pháp đối phó với dịch bệnh này như sản xuất các sản phẩm lưới đan chống muỗi, chống côn trùng gây bệnh cao cấp nhất, cho ra đời những bộ quần áo chống muỗi cho bà mẹ mang thai bằng hương sả, khuyến cáo phụ nữ không nên mang thai trong thời gian dịch bệnh bùng phát mạnh… Và hiện nay, nước này đã áp dụng thêm một biện pháp công nghệ hiện đại đó là phòng chống muỗi truyền virus Zika bằng máy bay không người lái.

Chống muỗi truyền virus Zika bằng máy bay không người lái

Sau khi nhận được sự đồng tình và cho phép của các quan chức bang Mato Grosso, Brazil đã tiến hành triển khai và áp dụng biện pháp phòng chống muỗi truyền virus Zika bằng máy bay không người lái tại thành phố Sao Paolo. Lý do các quan chức ủng hộ là vì áp dụng biện pháp này có thể xác định được dấu vết của muỗi trong các khu vườn hoặc sân thượng hay trong các tòa nhà cao ốc đã bị niêm phong. Sau khi xác định được dấu vết của muỗi, chiếc máy bay không người lái sẽ tự động phá hủy các khu vực sinh sản của loài muỗi vằn (Aedes) truyền virus Zika, gây bệnh sốt rét và sốt xuất huyết cùng một số loài muỗi mang virus Zika khác.

Ngay sau khi Brazil triển khai và thực hiện biện pháp phòng chống muỗi truyền virus Zika bằng máy bay không người lái, có khoảng 60 triệu cư dân cùng nhiều trung tâm thương mại cũng được chính phủ nước họ dự báo sẽ áp dụng chiến lược mới này. Tuy biện pháp mới được áp dụng vào thực tế nhưng chiếc máy bay không người lái đã kiểm tra được khoảng 27.5 triệu tòa nhà cao ốc. Tuy nhiên, số lượng ngôi nhà chưa được kiểm tra vẫn còn chiếm khoảng 60% vì người dân lo sợ quá trình kiểm tra quân đội sẽ xâm nhập tài sản của họ. Cũng vì lo sợ nên những người dân này yêu cầu các quan chức trong bang Mato Grosso cần phải tìm ra một biện pháp mới hiệu quả hơn và phù hợp hơn biện pháp phòng chống muỗi truyền virus Zika bằng máy bay không người lái.   

Mặc dù biện pháp phòng chống muỗi truyền virus Zika bằng máy bay không người lái đã được các quan chức trong bang Mato Grosso đồng ý cho Brazil áp dụng tại thành phố Sao Paolo nhưng giữa chính phủ liên bang và người dân Brazil luôn bất đồng về vấn đề bảo mật. Vì vậy, chính phủ liên bang đã lên tiếng yêu cầu mỗi một tiểu bang  cần phải phê duyệt một cơ quan lập pháp để hỗ trợ và cho phép máy bay không người lái thực hiện nhiệm vụ điều tra các địa chỉ lưu trú của loài muỗi nguy hiểm mang virus Zika.

Qua việc áp dụng biện pháp phòng chống muỗi truyền virus Zika bằng máy bay không người lái vào thực tế tại Brazil cho thấy, đây là một biện pháp ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến, là một chiến lược mới và quan trọng. Máy bay không người lái có khả năng tìm kiếm và phá hủy nơi ẩn trú của loài muỗi gây bệnh là một biện pháp phòng chống virus gây teo não trẻ nhỏ hữu hiệu. Biện pháp này không chỉ giúp mọi người bớt lo ngại về dịch bệnh do virus Zika mà còn giúp mỗi gia đình tiết kiệm chi phí phòng chống muỗi, côn trùng gây bệnh vì không phải mất tiền mua lưới chống muỗi, mua hóa chất xua đuổi muỗi và lắp đặt cửa lưới chống muỗi