TV Hotline

Châu Á bị đe dọa bởi Ruồi trắng khổng lồ

Cây trồng tại các nước Châu Á đặc biệt là Đông Nam Á và Nam Á đang đứng trước nguy cơ bị hủy diệt bởi loại ruồi trắng khổng lồ. Đây là nhận định mới nhất của các nhà khoa học thuộc Trường đại học Công nghệ Vigrinia - Hoa Kỳ.

Các nhà khoa học thuộc trường đại học Vigrinia – Hoa Kỳ vừa phát hiện sự tồn tại của Ruồi trắng khổng lồ tại các quốc gia Châu Á đặc biệt là Đông Nam Á và Nam Á, đây là một loại ruồi hủy hoại cây trồng có tính ăn tạp xuất xứ từ Trung Mỹ. Món ăn ưa thích của loài Ruồi trắng khổng lồ là các cây gỗ có hoa, cây ăn quả, cây họ dâm bụt và đặc biệt gây dịch bệnh trên 50 loại cây cảnh phổ biến.

Loài Ruồi khổng lồ có tên khoa học là Aleurodicus Dugesii. chúng tàn phá bằng cách hút nhựa cây trồng đồng thời tiết ra một chất dịch giầu đường có khả năng phát triển một loại mốc đen trên bề mặt lá (giống bồ hóng). Loại mốc đèn này phủ kín bề mặt của lá, làm giảm khả năng quang hợp – trao đổi chất của cây trồng, từ đó giết chết cây trồng trong một khoảng thời gian ngắn.

Châu Á bị đe dọa bởi Ruồi trắng khổng lồ

Ông Rangaswamy Muniappan người quốc tịch Indonesia, một chuyên gia và là người đứng đầu trong chương trình quản lý dịch hại tổng hợp của Đại học Công nghệ Vigrinia đã phát hiện loài Ruồi khổng lồ này trên hàng cây Trạng Nguyên dọc hai bên đường Cipanas của quê hương ông. Sự phát hiện của ông cũng là sự phát hiện đầu tiên của loài Ruồi này tại các nước Châu Á.

Trao đổi với Science Daily, ông Rangaswamy Muniappan lo ngại loài Ruồi trắng khổng lồ có xuất xứ từ Trung Mỹ này có thể lan rộng sang toàn bộ các quẩn đảo của Indonesia rồi từ đó lan tiếp sang hàng loạt các nước lân cận thuộc khu vực Đông Nam Á và Nam Á và cuối cây trồng của toàn bộ Châu Á bị đe dọa từ loài Ruồi trắng khổng lồ này.

Ông cũng đưa ra hướng giải quyết là sử dụng phương pháp đào thảo tự nhiên, sử dụng loại Ong Bắp Cày ký sinh Idioporus Affinis và Encarsiella Noyesii có ở Mỹ để tiêu diệt loại Ruồi trắng khổng lồ này. Mặt khác, ông cũng đề nghị các nước lân cận chưa có Ruồi trắng khổng lồ lây lan qua nên sử dụng các biện pháp phòng ngừa như tuyền truyền, thông báo đến người dân, sử dụng các sản phẩm lưới để bảo vệ cây trồng… để tránh thiệt hại về kinh tế và môi trường sống.