TV Hotline

Cát Hà Nội lên giá do sông cạn

Do mực nước sông Hồng cạn, không vận chuyển được cát bằng đường thủy nên cát tại khu vực Hà Nội đã lên giá nhanh chóng. Cát lên giá làm hàng loạt công trình đang thi công tại khu vực “Hà Nội mới” gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều hộ gia đình đang xây dở nhà phải cắn răng chấp nhận giá lửa để có cát hoàn thành ngôi nhà đúng tiến độ.

Tại Hà Nội cát đột ngột lên giá 200.000đ/m3, tăng khoảng 50% so với trước đó (125.000đ/m3). Theo các chủ kinh doanh khai thác cát trên sông Hồng thì nguyên nhân dẫn đến cát Hà Nội lên giá là do lưới đan phục vụ nhu cầu sản xuất giá không ổn định cùng nước sông Hồng cạn nên toàn bộ cát khai thác được phải vận chuyển đường bộ. Chi phí vận chuyển đường bộ luôn cao hơn đường thủy dẫn đến cát phải lên giá để bù đắp cho khoản chi phí phát sinh mới đảm bảo được kinh doanh không bị thua lỗ.

Giá cát Hà Nội tăng đúng vào thời điểm khu vực “Hà Nội mới” tiêu thụ nguyên vật liệu xây dựng mạnh nhất tại Thủ đô. Đây là khu vực mới được mở rộng nên hầu hết các dự án nhà ở, biệt thự, khách sạn cũng như rất nhiều dự án khác đang nằm trên mảnh đất nhộn nhịp này đều trong thời gian thi công. Là một trong những khu vực tiêu thụ vật liệu xây dựng cát nhiều nhất nên cát Hà Nội lên giá một cách đột ngột đã gây tác động mạnh đến quá trình thi công của các chủ thầu xây dựng trong khu vực đang phát triển này.

Bãi khai thác cát

Khi cát Hà Nội lên giá, nhiều chủ công trình xây dựng đã chuyển sang sử dụng mạt đá để thay thế nguyên vật liệu cát đắt đỏ lúc bấy giờ (mạt đá có công dụng tương tự như cát nhưng giá rất rẻ hơn). Tuy nhiên trong thời điểm giá cát Hà Nội lên, các chủ công trình xây dựng tìm đến địa chỉ có nhiều mỏ đá nhất ở Hà Nội là khu vực Hà Tây cũng được chủ bán mạt đá báo giá ở mức 130.000đ/m3 đắt hơn giá cát lúc chưa tăng. Sở dĩ mạt đá bị ép giá như vậy là do cát Hà Nội lên giá quá cao trong khi nhu cầu sử dụng lại nhiều.

Khi thông báo cát Hà Nội lên giá 200.000đ/m3 thì nhiều hộ gia đình đang xây dựng nhà ở đã phải tạm dừng thi công để  chờ ổn định giá cát. Tuy nhiên, cũng có một số gia đình do muốn được đoàn tụ đón tết trong ngôi nhà mới hay một số hộ khác đã sắm đủ các vật liệu như: xi-măng, sỏi, gạch, sắt, thép… mà chưa có cát họ đã phải chấp nhận những khối cát giá lửa như vậy.

Trước tình hình cát Hà Nội lên giá kỷ lục nhưng người dùng vẫn phải mua vì không còn sự lựa chọn nào khác. Nếu như một số nguyên vật liệu xây dựng khác như: sắt, thép, lưới mắt cáo… tăng giá thì có thể lựa chọn loại này hoặc loại kia, hãng này hoặc hãng kia. Còn cát chúng ta đều biết nó là nguyên không qua chế biến, sản xuất nhưng lại không thể thiếu đối với ngành xây dựng.

Tài nguyên cát là vật liệu dễ khai thác trên các lòng sông chỉ với những tấm lưới lọc cùng máy hút. Vì vậy, ngay sau khi cát Hà Nội lên giá Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã quyết định quy hoạch 70km sông Đáy, 32km sông Đà, 112km sông Hồng, và để làm bãi lưu trữ cũng như bãi trung chuyển vật liệu cát. Đây là cách làm nhằm hạn chế việc khai thác tài nguyên cát quá mức trong thời điểm cát lên giá. Đó cũng là cách tốt nhất để tăng thu ngân sách và bảo vệ dòng chảy, các con đê ven khu vực khai thác cát.

Với tình trạng cát Hà Nội lên giá nhanh chóng như hiện nay sẽ kéo theo rất nhiều nguyên vật liệu xây dựng khác như: sỏi, xi măng, sắt, thép… cũng tăng lên đáng kể. Khi giá cát Hà Nội lên chắc chắn các sản phẩm chuyên dùng để phục vụ hoạt động trong ngành khai thác cát như: tấm kim loại đột lỗ, lưới đan, lưới lọc, lưới mắt cáo, dây thép gai… cũng có nguy cơ lên giá trong thời gian tới.