TV Hotline

Cặp gene chống sốt rét hiệu quả của muỗi

CTL4 và LRIM1 là cặp gene chống sốt rét hiệu quả của muỗi được nhà khoa học Đức phát hiện. Khi CTL4 không hoạt động muỗi sẽ tiêu diệt đến 97% ký sinh trùng sốt rét đang nhưng LRIM1 không hoạt động thì sẽ ngược lại. Các nhà khoa học kết luận, nếu có biện pháp điều chỉnh sự cân bằng thì cặp gene này sẽ là dược liệu chống sốt rét hiệu quả.

Từ trước đến nay, muỗi vốn được biết đến là một loài côn trùng chuyên hút máu người và là nguyên nhân chính khiến cho con người phải đối mặt với nhiều căn bệnh nguy hiểm như bệnh sốt rét, bệnh sốt xuất huyết và nay có thêm bệnh do virus Zika. Tuy nhiên, trên cơ thể của loài muỗi các nhà khoa học Đức đã phát hiện ra một cặp gene đặc biệt có thể giúp kiểm soát các phản ứng miễn dịch của chúng với ký sinh trung gây sốt rét. Theo kết luận của các nhà khoa học, đây là cặp gene chống sốt rét hiệu quả của muỗi.

Cặp gene chống sốt rét hiệu quả của muỗi

Hầu hết chúng ta đều cho rằng muỗi là loài côn trùng chuyên gây bệnh sốt rét và sốt xuất huyết cho con người nhưng thực tế, muỗi chỉ là vật chủ trung gian lây truyền bệnh sốt rét, còn thủ phạm chính gây bệnh lại là ký sinh trùng sống bám trên cơ thể của muỗi mà nhà khoa học thường gọi là Plasmodium. Việc sinh ra cặp gene chống sốt rét hiệu quả của muỗi là một điều tất yếu vì sự tồn tại của cặp gene có thể đảm nhiệm chức năng kiểm soát thái độ của hệ miễn dịch đối với vị khách không mời Plasmodium.

Cặp gene chống sốt rét hiệu quả của muỗi bao gồm gene CTL4 và gene LRIM1. Theo sự phân tích của  các nhà khoa học Đức, nếu CTL4 ngừng hoạt động tức vô hiệu hóa, khi đó muỗi có thể tiêu diệt khoảng 97% ký sinh trùng gây bệnh sốt rét Plasmodium trên cơ thể nó. Tuy nhiên, nếu gene CTL4 hoạt động mà gene LRIM1 vô hiệu hóa thì sẽ tạo ra một môi trường thuận lợi cho sự sinh sôi, nảy nở của ký sinh trùng. Trưởng nhóm nghiên cứu của phòng thí nghiệm sinh học phân tử của châu Âu tại Heidelberg, tiến sĩ George Christophides nhận định rằng cặp gene CTL4 và LRIM1 trong cơ thể muỗi luôn có sự cân bằng với nhau.

Trải qua một quá trình nghiên cứu và phân tích kỹ lưỡng, các nhà khoa học Đức cũng cho rằng nếu có thể nghiên cứu ra một loại thuốc có khả năng tác động làm cho cặp gene chống sốt rét hiệu quả của muỗi cân bằng hoặc tìm ra một biện pháp nào đó giúp điều chỉnh sự cân bằng của CTL4 và LRIM1 thì chúng sẽ được sử dụng để sản xuất ra những viên thuốc chữa bệnh sốt rét tốt nhất. Tuy nhiên, tiến sĩ George Christophides khẳng định việc điều chỉnh sự cân bằng của cặp gene đặc biệt này là không hề đơn giản bởi sự biến đổi có thể làm thay đổi tất cả những gì bên trong cơ thể của muỗi nên chúng không thể sống sót được.

Hiện nay, ký sinh trùng gây bệnh sốt rét ngày càng trở nên kháng thuốc, song song với nó loài muỗi cũng dần thích nghi được trong các môi trường hóa hóa chất diệt côn trùng. Vì vậy, biện pháp lắp đặt cửa lưới chống muỗi, trang bị các loại lưới đan có tác dụng chống côn trùng cho các ô cửa sổ, ngủ màn… đang được người dân chú trọng áp dụng. Theo thống kê của thế giới, mỗi năm có trên 1 triệu người tử vong do bệnh sốt rét, khoảng 300 triệu người mất khả năng lao động do hậu quả của căn bệnh để lại nên mọi người đều mong đợi các liệu pháp điều trị mới, đặc biệt là dược liệu từ cặp gene chống sốt rét hiệu quả của muỗi.