Bọ xít hút máu người xuất hiện ở Huế

Vừa qua, Trung tâm Phòng chốt sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng tỉnh Thừa thiên Huế đã phát hiện bọ xít hút máu người tồn tại tại 14 xã phường với tổng số cá thể lên đến 36 con. Chỉ trong một thời gian ngắn đã có 5 trường hợp không may bị loài côn trùng này cắn, điều may mắn là chưa có trường hợp nào bị biến chứng sau khi bọ xít đốt.

Ngày 20/09/2010, anh Lê Công Doanh có địa chỉ thường trú tại đường Lê Huân, thành phố Huế phát hiện trong nhà có một con bọ giống bọ xít hút máu người mà các kênh truyền thông đã đưa tin trong vài ngày gần đây. Anh Danh đã nhanh tay bắt sống con côn trừng này và giao nộp cho Trung tâm Phòng chống sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng tỉnh chiều cùng ngày.

Cũng ngay chiều hôm đó, chị Bùi Thị Cẩm Tú có địa chỉ thường trí tại đường Phan Đăng Lưu, thành phố Huế đã bị bọ xít cắn vào chân trái khi đang ngủ trưa trên chính chiếc giường của nhà mình. Chỉ đến khi thức dậy, thấy chân ngứa ngáy, xưng tấy và đỏ chị vội vàng lật chiếu lên thì thấy một con bọ xít nằm ngay ở mé giường. Cũng như Anh Danh chị đã giao nộp con bọ xít này cho Trung tâm Phòng chống sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng tỉnh và được xác nhận đây là bọ xít hút máu người mà các kênh thông tin truyền thông những ngày gần đây đưa tin.

Bọ xít hút máu người ở Huế

Trao đổi với chúng tôi, Giám đốc Trung tâm Phòng chống sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng tỉnh Thừa Thiên Huế, bà – bác sỹ Nguyễn Võ Hinh cho biết: Hiện nay Trung tâm đã tiếp nhận 5 trường hợp bị bọ xít hút máu đốt trong những ngày gần đây; Trung tâm đã tiến hành lấy máu xét nghiệm cho 5 trường hợp này và may mắn là đến nay chưa có ca biến chứng xấu nào xẩy ra do bị bọ xít hút máu người đốt.

Bà cũng khuyến cáo các gia đình nên giữ vệ sinh không gian sống, thường xuyên quét rọn xung quanh nhà và lắp lưới chống muỗi tại tất cả hệ thống cửa sổ, cửa chính cũng như các ô thoáng của ngôi nhà để tránh loài côn trung gây hại này xâm nhập vào nhà. Nếu bị bọt xít đốt nên đến ngay trung tâm để làm các xét nghiệm máu tránh trường hợp đáng tiếng xẩy ra.