TV Hotline

Biện pháp phòng ngừa sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là bệnh lây nhiễm nguy hiểm với tốc độ lây lan nhanh trong cộng đồng thông qua vật trung gian truyền bệnh là muỗi. Việc đưa ra các biện pháp phòng ngừa sốt xuất huyết hiệu quả, an toàn trước thời kỳ cao điểm muỗi sinh sản là cần thiết để áp dụng trong cuộc sống thường ngày của mỗi gia đình.

Việt Nam là một quốc gia gần xích đạo thuộc kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa nóng lắm mưa nhiều. Chính khi hậu này là kiểu thời tiết lí tưởng cho muỗi sinh sản phát triển với tốc độ nhanh đến chóng mặt trong những ngày hề ở khu vực miền Bắc và mùa mưa ở khu vực miền Nam. Đặc biệt vào các tháng 6, 7, 8 trong năm đây là thời kỳ cao điểm muỗi sinh sản. Hiểm họa muỗi mang lại cho con người là rất lớn, nếu chúng ta không chủ động phòng ngừa sốt xuất huyết thì sẽ dẫn đến những đại dịch nguy hiểm với số lượng người tử vong cao.

Biện pháp phòng ngừa sốt xuất huyết

Biện pháp phòng ngừa sốt xuất huyết

Vệ sinh dụng cụ chứa nước

Trong cuộc sống thường ngày của mỗi gia đình đều có các vật dụng với nhiệm vụ chứa nước như: thau, chum, téc nước, bể nước… Trong quá trình sử dụng những vật dụng này mà không được gia chủ chú ý vệ sinh sạch sẽ là nơi lí tưởng để lăng quăng, bọ gậy sinh sống và phát triển. Tại các nơi chứa nước sinh hoạt như téc nước, bể nước nên thả cá Rô Phi hay cá Vạn Long nhằm mục đích làm sạch nước và loại bỏ sự tồn tại của lăng quăng sống trong nước.

Vệ sinh quanh nhà ở

Mỗi tuần nên thực hiện dọn vệ sinh quanh nơi ở một lần, thu gom vỏ chai, lọ nơi chứa nước, phát quang bụi rậm, dọn sạch lá khô, những vật dụng không dùng mà chứa nước thì lật úp để khô ráo đảm bảo không có nước động tạo điều kiện cho muỗi đẻ trứng. Không nên trồng cây trong chậu hoặc bình chứa tối màu, chính việc làm này của bạn đã vô tình tạo ra môi trường thuận lợi để muỗi chứa bệnh sốt xuất huyết phát triển.

Hóa chất chống muỗi

Sử dụng trong không gian sinh hoạt các hóa chất có tác dụng chống muỗi cũng như côn trùng gây hại cho sức khỏe con người như nước lau nhà bệnh viện, phun thuốc diệt muỗi và côn trùng. Khi phun thuốc cần lưu ý người đi phun hóa chất diệt muỗi phải sử dụng các loại phương tiện phòng hộ cá nhân bảo đảm yêu cầu như: mặc áo dài tay, quần dài, đội mũ có vành rộng hoặc khăn quấn đầu hay mũ lưỡi trai, mang giầy hoặc ủng chắc chắn và tuyệt đối không đi dép khi thực hiện phun hóa chất diệt muỗi trên diện tích nhà mình. Trong quá trình phun mũi và miệng phải được che kín bằng các vật dụng đơn giản như giấy mềm, khẩu trang hoặc bằng bất kỳ một loại bông sạch nào, nếu dùng bông sạch thì phải thay khi chúng trở nên ẩm ướt, nên đeo kính bảo vệ mắt.

Tiếp xúc người sốt xuất huyết

Khi trong có người mắc bệnh sốt xuất huyết do muỗi, hãy thực hiện biện pháp cố gắng cách li và tránh bị muỗi đốt một cách triệt để. Chăm sóc người mắc bệnh sốt xuất huyết chu đáo và quan tâm hơn chế độ ăn của gia đình nhằm nâng cao sức đề kháng. Bản thân mỗi cá nhân cần tăng cường bổ sung vitamin (đặc biệt là vitamin nhóm C), uống nhiều 2 – 2,5 lít nước mỗi ngày và tập luyện thể thao nhằm nâng cao sức khỏe hơn.

Ngủ màn ngay cả ban ngày

Trong mùa muỗi đang nảy nở mỗi gia đình phải chọn màn ngủ có mắt dày đặn đảm bảo muỗi không thể chui lọt vào trong được. Luôn ngủ trong màn mọi thời điểm kể cả ban ngày để muỗi không có cơ hộ đốt bạn và người thân trong gia đình. Với các gia đình có con nhỏ phải chắc chắn rằng màn có kích thước lỗ dày đảm bảo, trẻ luôn nằm giữa màn. Đây là biện pháp phòng ngừa sốt xuất huyết chủ động luôn được khuyên dùng từ các chuyên gia y tế.

Trồng cây đuổi muỗi

Những cây như sả, ngũ gia bì, húng lùi, húng quế, cây hương thảo… bên hiên nhà, ban công… vừa tạo màu xanh cho không gian gia đình vừa là một biện pháp đuổi muỗi hiệu quả, đây là một phương pháp tự nhiên. Chính nhờ các mùi hương từ cây này mà muỗi không thể định hướng được, không dám bén bảng đến đốt người.

Đốt tinh dầu long não

Long não được coi như một loại thuốc chống muỗi kỳ diệu trong ngày hè. Đốt dầu long não trong phòng và đóng kín tất cả các cửa ra vào và cửa sổ khoảng 15-20 phút,  bạn sẽ loại bỏ muỗi trong nhà một cách triệt để. Nhưng long não này gây mùi nếu bạn là người dị ứng mùi thì sẽ gây cảm giác khó chịu đau đầu, buồn nôn, và thời gian chống muỗi không được lâu, chỉ duy trì trong khoảng 8- 10 tiếng.

Lắp đặt cửa lưới chống muỗi

Đây là phương pháp có thể coi là tối ưu và hiệu quả nhất được mọi người quan tâm và sử dụng nhiều trong hộ gia đình. Bạn có thể lắp đặt cửa hoặc những tấm lưới chống muỗi vào các ô thoáng, cửa sổ và cửa ra vừa chống được muỗi lại tạo không gian thoáng đãng tràn đầy ánh sáng, gió tự nhiên mà không hề gây độc hại. Đặc biệt, cửa lưới chống muỗi độ bền cao, vệ sinh cực kì đơn giản, điều này ngăn muỗi khá ổn và giúp bạn kéo giãn thời gian phun thuốc. Cửa chống muỗi đa dạng về màu sắc như màu café, màu bạc, màu trắng… để người dùng thoải mái lựa chọn. Kiếu dáng cửa lưới chống muỗi phổ biến trên thị trường như: Cửa lưới chống muỗi không ray, cửa lưới chống muỗi xếp, cửa lưới chống muỗi tự cuốn.

Bệnh sốt xuất huyết xảy ra ở tất cả các nước nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới. Ở Việt Nam chúng ta, bệnh diễn ra rất phổ biến, hầu như quanh năm, ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam, kể cả ở thành thị và vùng nông thôn, bệnh phát thành dịch lớn vào mùa mưa, nhất là vào các tháng 7, 8, 9, 10. Do đó, chúng ta cần có những biện pháp phòng ngừa sốt xuất huyết thích hợp nhằm đảm bảo môi trường sống cũng như sức khỏe của các thành viên trong gia đình.