TV Hotline

Bệnh sốt rét là gì?

Từ trước tới nay, sốt rét luôn được coi là một căn bệnh nguy hiểm, nó thường xảy ra ở vùng nhiệt đới, cận nhiệt đới có nhiều loài muỗi phát sinh. Nếu không biết cách phòng chống, và chữa trị kip thời nó sẽ lây lan nhanh chóng trở thành dịch bệnh nguy hiểm.

Bạn chưa biết bệnh sốt rét là gì?. Thông qua bài viết nhỏ này chúng tôi hi vọng sẽ giúp bạn có thêm các kiến thức để nhận biết, phòng tránh bệnh sốt rét do muỗi đốt trong đời sống.

Bệnh sốt rét là gì ?

Sốt rét là một căn bênh khá phổ biến do loài kí sinh trùng có tên Plasmodium gây ra, vòng đời của chủng kí sinh trên 2 vật thể là muỗi và động vật có xương sống. Do vậy, muỗi đốt sẽ mang bệnh từ người này sang người khác.

Bệnh này phổ biến ở những khu vực nhiệt đới, cận nhiệt đới ở Châu Á, Châu Phi, Châu Mỹ, nơi có khí hậu ẩm ướp thích hợp để muỗi phát triển. Là một trong những bệnh gây hại lớn nhất tới sức khỏe cộng đồng, bệnh này thường đồng xuất hiện với các quốc gia nghèo đói, ít hiểu biết. Mỗi năm có khoảng 515 triệu người mắc bệnh trong đó có khoảng từ 1 đến 3 triệu người chết chủ yếu là ở Châu Phi .

Bệnh sốt rét là gì, Triệu chứng - Điều trị - Phòng chống bệnh sốt rét
Chu kì lây nhiểm virut gây bệnh sốt rét

Triệu chứng

Bệnh sốt rét thường có thời gian ủ bệnh từ 8 – 25 ngày, ban đầu bệnh nhân có các triệu chứng cảm cúm, sốt. Ngoài ra có thể có các triệu chứng đi kèm khác như là: nhức đầu, mệt mỏi, suy nhược, buồn nôn, đau cơ, rối loạn tiêu hóa, thiếu máu, người gầy, da xanh…Sốt rét làm cho lá lách sưng to phù nề, phụ nữ khi mang thai mắc sốt rét dễ bị đẻ non, sảy thai, thai chết lưu, trẻ em mắc sốt rét dễ bị suy dinh dưỡng, chậm lớn.

Khi đã phát tác là lúc bệnh đã phát triển tới đỉnh điểm, người bệnh sẽ cảm thấy rét run, co giật liên tục sau đó sẽ chuyển sang sốt và đổ mồ hôi, người luôn trong tình trạng lúc nóng, lúc lạnh, thay đổi liên tục. Thời gian sốt kéo dài từ 2 đến 8 giờ, 2 lần/ngày. Nếu không chữa trị kịp thời biến chứng sẽ dẫn đến nguy cơ tử vong.

Phân loại

Hiện nay theo cơ sở phân loại sốt rét của tổ chức Y Tế Thế giới mà ở nước phân ra làm 2 mức độ của biểu hiện của bệnh:

  1. Sốt rét thông thường, sốt rét chưa có biến chứng.
  2. Sốt rét ác tính, sốt rét có biến chứng gây tử vong cao.

Phương thức truyền bệnh

Bạn có thể bị lây bệnh sốt rét qua 3 đường:

  1. Do muỗi đốt truyền bệnh là nguyên nhân chủ yếu.
  2. Do được truyền máu nhiễm bệnh qua kim tiêm hoặc tiếp xúc với máu bệnh qua vết hở.
  3. Truyền từ mẹ sang con qua rau thai.

Cách điều  trị

Bệnh nhân mắc bệnh cần theo dõi chặt chẽ về mạch, huyết áp, nhiệt độ sốt, tình trạng mất nước. Khi sốt cao bệnh nhân phải nằm yên một chỗ cố định, không được đứng dậy đi lại đề phòng bị ngã gây biến chứng khác. Điều trị bệnh sốt rét cần phải tuân thủ các quy tắc chính sau:

  1. Phát hiện, xét nghiệm máu  thật sớm tránh để bệnh nặng hơn.
  2. Chọn thuốc điều trị tùy vào loại kí sinh trùng sốt rét, tùy vào thể trạng sức khỏe, hệ miễn dịch của bệnh nhân.
  3. Uống thuốc phải theo phác đồ của bác sĩ, đúng liều lượng, đúng loại thuốc, khoảng cách giữa các lần uống.
  4. Điều trị toàn diện sức khỏe, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ.
  5. Hồi sức, và theo dõi quan sát sau khi ra viện và tái khám sau đó.

Cách phòng chống

Hiện nay chưa có vắc – xin phòng ngừa sốt rét nên phương pháp phòng chống sốt rét đặt lên hàng đầu là diệt trừ muỗi, bọ gậy.

Bên cạnh đó chúng ta cũng phải thường xuyên vệ sinh nhà cửa, dọn sạch sẽ môi trường sống xung quanh, phát quang bụi rậm, loại bỏ các vật đựng chứa nước bẩn như chậu bình sành sứ hỏng.

Phun thuốc diệt muỗi, diệt côn trùng đều đặn theo lời khuyên của cán bộ Trung Tâm Y Tế Dự Phòng.

Che đậy kín các vật tích nước, chứa nước ăn hàng ngày trong không gian sống

Thực hiện trồng thêm 1 số cây có tác dụng chống muỗi như cây như cây sả.

Có thể lắp thêm loại cửa lưới chống muỗi, chống côn trùng cho ngôi nhà. Các sản phẩm này khá đa dạng về chủng loại kích cỡ và màu sắc với tính năng ưu việt, vẫn đảm bảo thông thoáng, sạch đẹp mà ngằn chặn được muỗi không vào ngôi nhà của bạn.