TV Hotline

Ấn Độ tăng thuế nhập khẩu dây thép đen

Do ảnh hưởng của nguồn dây thép đen giá rẻ nhập khẩu từ Trung Quốc, các nhà máy sản xuất dây thép đen tại Ấn Độ đã khởi kiện lên tổng Cục Tự Vệ và DSN yêu cầu mở cuộc điều tra tổng thể và tiến hành các thủ tục chuẩn bị tăng thuế nhập khẩu đối với mặt hàng dây thép đen tại nước này.

Như bài viết trước chúng tôi đã đưa tin Ấn Độ không đánh thuế nhập khẩu lưới mắt cáo và lưới mắt cáo bọc nhựa các loại. Ngược lại với điều đó, mới đây chính phủ nước này đã đưa thông tin về việc chuẩn bị tăng thuế nhập khẩu đối với mặt hàng dây thép đen. Nguyên nhân của việc này là do sự ảnh hưởng của giá dây thép đen nhập khẩu từ Trung Quốc.

 Ấn Độ tăng thuế nhập khẩu dây thép đen

Được biết, giá dây thép đen nhập khẩu từ quốc gia có nền kinh tế đứng thứ 2 thế giới này thấp hơn giá bán trong nước tại Ấn Độ từ 130 đến 140 USD/tấn, trong khi đó, các doanh nghiệp sản xuất mặt hàng này chào bán trong nước với giá 670-700 USD/tấn. Chính vì vậy, hồi tháng 2 năm ngoái các doanh nghiệp này là: Essar Steel, JSW Steel nhà cán lại các lưới inox và sản phẩm thép Uttam Galva Steels Limited, và được ủng hộ bởi Tata BlueScope, Bhushan Steel, National Steel Ltd… đã đệ đơn lên tổng Cục Tự Vệ yêu cầu tăng thuế nhập khẩu đối với mặt hàng này.

Sau một thời gian dài làm việc cho đến nay, chính phủ Ấn Độ vẫn không có bất kỳ thông tin hay động thái nào tỏ vẻ quan tâm đến vấn đề này. Bởi vậy, đầu tuần trước các doanh nghiệp này đã họp mặt lại và đi tới thống nhất là sẽ cùng nhau khởi kiện tới DSN và yêu cầu mở một cuộc điều tra quy mô lớn vì các doanh nghiệp này cho rằng giá dây thép đen nhập khẩu từ Trung Quốc đang lấn át các doanh nghiệp này. Được biết hiện nay, dây thép đen nhập khẩu từ Trung Quốc tại Mumbai có giá khoảng 540 đến 560 USD/tấn CFR Mumbai và đã bao gồm 12% thuế hải quan. Tức là với mức giá này các doanh nghiệp xuất khẩu tại Trung Quốc phải trả mọi chi phí cho việc vận chuyển, bốc dỡ hàng hóa 2 đầu.

Theo số liệu thống kê sản lượng sản xuất thép của Ấn Độ đạt khoảng 2 triệu tấn mỗi năm.  Trong khi đó, sản lượng nhập khẩu chỉ bằng  30 – 35% con số đó tức khoảng 300 – 350 nghìn tấn mỗi năm, tuy chỉ bằng một phần nhỏ nhưng việc thép nhập khẩu giá rẻ sẽ gây ra hiện tượng người tiêu dùng, các doanh nghiệp sản xuất lưới băng tải thép trong nước từ chối sử dụng sản phẩm sản xuất trong nước, điều này gây khó khăn trong quá trình đàm phán, thương lượng giữa các nhà sản xuất và người tiêu dùng. Chính vì vậy, việc tăng thuế nhập khẩu đối với mặt hàng này là điều cần thiết, đó là lý do chính phủ Ấn Độ sẽ tăng thuế nhập khẩu dây thép đen trong thời gian tới.