TV Hotline

2018 Liên tiếp các vụ kiện thép Việt bán phá giá

Năm 2018 là năm đánh dấu liên tiếp các vụ kiện thép Việt bán phá giá tại nhiều quốc giá trên thế giới. Nhiều doanh nghiệp thép Việt Nam không khỏi lo lắng cho những sản phẩm thép của mình khi sản lượng thép thành phẩm ngày một tăng và xuất khẩu là điều tất yếu cần thúc đẩy trong thời gian tới.

Đến tháng 8/2018, sản lượng thép thành phẩm toàn ngành của Việt Nam tăng gần 41% so với cùng kỳ tháng 8/2017, tổng sản lượng đạt 4,5 triệu tấn, tổng giá trị toàn ngành hơn 67 nghìn tỷ đồng. Thị trường các nước trong Asean như Campuchia, Thái Lan, Malaysia, Philippines, Indonesia vẫn là thị trường xuất khẩu chủ đạo. Trong đó, riêng Campuchia đã chiếm 34,9% tổng kim ngạch xuất khẩu thép của Việt Nam. Theo số liệu từ VSA – Hiệp hội Thép Việt Nam.

Theo VSA, lĩnh vực thép là một trong những lĩnh vực có mức độ cạnh tranh cao nhất bởi kim ngạch nhập khẩu thép thành phẩm có giá hợp lý tăng liên tục là một thành thức lớn đối với doanh nghiệp thép Việt Nam. Kết quả ngành thép 8 tháng qua là rất ấn tượng, ngược lại liên tiếp các vụ kiện thép Việt bán phá giá lại tăng nhanh chóng cả về số lượng lẫn khu vực đang tạo nên tâm lý bất an cho nhiều doanh nghiệp chú trọng xuất khẩu.

Thép Việt Nam bán phá giá

2018 Liên tiếp các vụ kiện thép Việt bán phá giá (Ảnh: Internet)

Chỉ trong tháng 8 đã có trên dưới 10 vụ kiện phòng vệ thương mại đối với các sản phẩm thép thành phẩm xuất khẩu của Việt Nam – theo Cục Phòng vệ Thương mại. Tại Thái Lan, thép Việt đang đối diện với cuộc điều tra gia hạn lần hai tự vệ với các sản phẩm thép tấm không hợp kim dạng không cuộn và cuộn đến tự Bộ Thương mại Thái Lan. Liên minh châu Âu – European Union (EU) đang áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời khi đang thực hiện điều tra đối với ba sản phẩm thép Việt xuất khẩu lớn nhất vào thị trường này. Tại các thị trường châu Á, thép Việt còn đang phải đối diện với cuộc điều tra đến từ Bộ Công nghiệp và Thương mại Malaysia cho các sản phẩm thép cuộn không hợp kim và hợp kim cán phẳng tráng kém hoặc mạ kẽm có nguồn gốc đến từ Việt Nam… Số lượng vụ kiện ngành thép luôn nhiều nhưng tốc độ tăng nhanh như hiện nay là chưa từng có, xuất hiện 8 vụ mỗi tháng tại 7 thị trường xuất khẩu.

Một điểm nhấn khác Cục Phòng vệ Thương mại Việt Nam nhắc đến là vụ việc điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với sản phẩn thép chống ăn mòn nhập khẩu từ Việt Nam do nghi ngờ gian lận về thuế được Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) thực hiện vừa qua. Sản phẩm thép inox không gỉ của Việt Nam bị ảnh hưởng trực tiếp từ cuộc điều tra này.

Thép inox không gỉ

Thép inox không gỉ Việt Nam đang đối diện vụ kiện chống bán phá giá của Mỹ (Ảnh: Internet)

Nền kinh tế Việt Nam hội nhập với thế giới theo cả chiều sâu và rộng là thách thức lớn không chỉ với ngành thép Việt mà còn với các ngành khác. Chắc chắn số lượng vụ kiện phòng vệ thương mại sẽ tăng lên nhanh chóng cả về số vụ lẫn thị trường trong những năm tới khi nhiều hiệp định lớn có hiệu lực. Vấn đề quan ngại nhất lúc này là các thị trường xuất khẩu bền vững hàng chục năm nay trong Asian như Malaysia, Thái Lan cũng thực hiện các vụ kiện phòng vệ. Đó là dấu hiệu đáng quan tâm mà các nhà quản lý cần lưu ý – đó là nhận định của nhiều chuyên gia kinh tế trong và ngoài nước.

Song song với việc xúc tiến hỗ trợ doanh nghiệp trong các cuộc điều tra thép Việt bán phá giá, Bộ Công thương khuyến cao doanh nghiệp thép Việt nên nỗ lực khép kín quá trình sản xuất, kiểm soát nguyên vật liệu nhập khẩu chặt chẽ để tăng năng lực cạnh tranh. Thực hiện đầy đủ nghĩa vụ, minh bạch hóa sản xuất và quản lý để tránh việc các thị trường xuất khẩu lớn nhỏ cho rằng doanh nghiệp thép Việt đang chốn thuế.